Việc sử dụng dầu gội kích thích mọc tóc có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến rụng tóc. Trên thực tế, tóc rụng là một hiện tượng xảy ra theo đúng quy luật tự nhiên và luôn ở trạng thái cân bằng khi những sợi tóc yếu sẽ rụng đi để nhường chỗ những sợi tóc con phát triển. Tuy nhiên, nếu tốc độ và mức độ tóc rụng không tương xứng với tốc độ mọc tóc thì rất đáng lo ngại. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện trạng rụng tóc quá nhiều? Theo các chuyên gia, nguyên nhân rụng tóc được phân thành nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

1.1. Nguyên nhân khách quan gây rụng tóc

Hiện tượng rụng tóc do những yếu tố khách quan bên ngoài nên chúng ta thường rất khó kiểm soát. Thay vào đó, chúng ta chỉ có thể áp dụng những cách kích thích mọc tóc để bù trừ, một trong số đó là sử dụng các loại dầu gội kích mọc tóc.

Một trong những nguyên nhân khách quan thường gặp nhất là tình trạng thay đổi nội tiết tố, do đó phụ nữ là đối tượng dễ bị rụng tóc hơn đàn ông. Những giai đoạn đặc biệt như hành kinh, mang thai hoặc mãn kinh gây ra trạng thái mất cân bằng của các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh rất nhiều dấu hiệu khác thì rụng tóc quá mức là một biểu hiện của sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, khi đó chị em sẽ có mái tóc mỏng dần và yếu hơn so với bình thường.

Tình trạng tóc rụng quá nhiều có thể xảy ra ở một số bệnh nhân đang điều trị một số bệnh lý khác do tác dụng phụ của thuốc. Cụ thể các thuốc đặc trị ung thư hoặc thuốc điều trị bệnh lý thần kinh có nguy cơ cao khiến người dùng bị rụng tóc. Tùy từng trường hợp, tóc của bệnh nhân có thể rụng từng sợi hay rụng thành mảng lớn. Tuy nhiên một điểm tích cực là sau khi kết thúc quá trình điều trị thì tóc con của bệnh nhân sẽ bắt đầu mọc lại và phát triển như bình thường.

Một số trường hợp đang gặp các vấn đề liên quan đến da dầu, chẳng hạn như nhiễm nấm da đầu, viêm chân tóc hoặc da dầu tiết quá nhiều bã nhờn thì mái tóc có xu hướng nhạy cảm và dễ rụng hơn. Đặc biệt, nhiều bệnh lý da đầu có thể lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác, do đó người bệnh vừa phải chú ý đến tình trạng tóc của bản thân, vừa chú ý các biện pháp để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.

1.2. Nguyên nhân chủ quan gây rụng tóc

Bên cạnh tác động của các yếu tố khách quan bên ngoài, một số trường hợp rụng tóc do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và kém lành mạnh. Khi xác định chính xác tình trạng rụng tóc xảy ra do các nguyên nhân chủ quan, bệnh nhân có thể chủ động điều chỉnh chế độ sinh hoạt kết hợp các biện pháp kích thích mọc tóc ngay tại nhà (chẳng hạn như dùng dầu gội mọc tóc nhanh).

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe da đầu và tóc, đặc biệt là kẽm, sắt và các vitamin, được xem là một nguyên nhân khiến tóc rụng do thiếu dưỡng chất thiết yếu. Bên cạnh đó, những người có thói quen sử dụng thức uống có cồn hay các chất kích thích khác cũng làm cho chân tóc yếu đi và tóc dễ gãy rụng hơn.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng tóc rụng quá mức còn xảy ra ở người có tâm lý căng thẳng hoặc bất ổn thường xuyên. Đặc biệt, việc sử dụng các sản phẩm không phù hợp hoặc chứa các hóa chất gây kích ứng da đầu có thể làm tóc yếu đi và gãy rụng nhiều hơn.

Rate this post