✅ Điêu khắc chân mày và những điều cần lưu ý

Cụm từ “điêu khắc chân mày” đã xuất hiện trong một vài năm gần đây và cũng đã được những người nổi tiếng thực hiện, chẳng hạn như Madona.

Đây là một thủ thuật phun xăm thẩm mỹ nhằm giúp làm dày hơn hàng lông mày bằng cách lấp đầy những khoảng trống. Không như những hình xăm truyền thống, màu mực xăm trong thủ thuật điêu khắc chân mày chỉ có thể tồn tại nhiều nhất là 3 năm chứ không phải vĩnh viễn. Việc này là do hai phương pháp sử dụng dụng cụ khác nhau là lượng sắc tố trong mực mà phương pháp điêu khắc chân mày sử dụng cũng ít hơn.

Những thông tin về điêu khắc chân mày:

 • Phương pháp sử dụng một dao nhỏ cầm tay.
 • Phương pháp điêu khắc chân mày sẽ gây tổn thương bề mặt da do cắt xuống da và nhiễm trùng có thể xảy ra nếu người thực hiện chưa được huấn luyện và thực hiện trong môi trường không sạch đúng tiêu chuẩn.
 • Muốn sản phẩm chân mày sau điêu khắc thành công phải phụ thuộc rất lớn vào người thực hiện.

Phương pháp điêu khắc chân mày là gì?

Chuyên gia làm đẹp sử dụng một dụng cụ có gắn một con dao nhỏ để đưa mực màu vào trong da tạo cảm giác như những sợi lông mày thật. Độ đậm của mực sẽ phai dần theo thời gian vì vậy cần dặm chỉnh sửa lại để duy trì vẻ đẹp mong muốn.

Điêu khắc chân mày thường sẽ mang lại một dáng mày tự nhiên và rõ ràng nhưng quá trình này cần thời gian để hoàn thiện.

Quy trình ban đầu có thể mất vài giờ và lông mày sẽ đậm màu hơn ngay sau khi thực hiện xong.

Sau đó màu mực có thể phai đi sau vài tuần và cần phải dặm lại.

Những điều cần lưu ý

Tất cả những phương pháp làm đẹp, bao gồm điêu khắc chân mày và phun xăm trang điểm vĩnh viễn đều có những rủi ro có thể xảy ra.

Điều quan trọng là FDA không quy định về thành phần tạo màu của mực sử dụng trong thẩm mỹ.

Chính vì thế, điều rất cần thiết là phải nhận biết được những nguy cơ của điêu khắc chân mày trước khi lựa chọn thực hiện.

Tìm hiểu và chọn lựa

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi dự định quyết định thực hiện điêu khắc chân mày là chọn lựa nơi sẽ thực hiện dịch vụ và người thực hiện phải là một chuyên gia thẩm mỹ đã được đào tạo và cấp phép.

Nhìn chung các chuyên gia thẩm mỹ có bằng cấp và tay nghề cao sẽ làm việc tại các thẩm mỹ viện hoặc spa chất lượng cao, nhưng vẫn nên cân nhắc và kiểm tra các chứng chỉ của chuyên gia sẽ làm cho bạn.

Phản ứng dị ứng

Mặc dù phản ứng dị ứng đối với mực hữu cơ sử dụng cho quá trình điêu khắc chân mày thì hiếm gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Do đó cần thiết về việc trao đổi với chuyên gia thẩm mỹ về loại mực xăm sẽ được sử dụng và cách họ xác định cũng như xử trí tình trạng dị ứng khi nó xảy ra.

Nhiễm trùng

Khi thực hiện phương pháp điêu khắc chân mày sẽ làm mất liên kết trên da do đó tăng nguy cơ về các bệnh lây nhiễm, bao gồm cả HIV và nhiễm trùng da do vi khuẩn.

Khi các dụng cụ được sử dụng không được tiệt trùng đúng cách là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra việc lây lan vi trùng. Do đó việc khử trùng dụng cụ đúng cách trước khi thực hiện là rất quan trọng và cần thiết.

Chân mày điêu khắc không lưu lại vĩnh viễn

Điêu khắc chân mày không dễ để xoá đi sau khi thực hiện nếu chưa đẹp và chính xác. Lúc đó khách hàng phải chịu thêm chi phí cho việc xử lí sai sót và điều chỉnh. Do đó một lần nữa việc tìm hiểu kĩ về cơ sở thẩm mỹ và chuyên viên sẽ thực hiện quy trình là rất quan trọng.

Nguy cơ

Theo hiệp hội các chuyên gia thẩm mỹ, khả năng xảy ra các vấn đề khi thực hiện những phương pháp trang điểm vĩnh viễn thì hiếm gặp nếu mọi tiêu chẩn về y tế đều được thực hiện tốt, đặc biệt liên quan đến việc khử trùng và tiệt trùng dụng cụ.

Các biến chứng y khoa cũng có thể liên quan với quá trình chăm sóc sau thủ thuật, nhưng những nguy cơ này sẽ giảm nếu khách hàng thực hiện đúng theo những hướng dẫn chăm sóc sau đó.

Một báo cáo năm 2014 trên tạp chí Clinical Interventions in Aging khẳng định rằng việc phun xăm thẩm mỹ cũng có những nguy cơ tương tự các hình thức phun xăm khác và những nguy cơ này có thể hạn chế tối thiểu khi được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm mỹ được đào tạo bài bản.

Chuẩn bị trước thủ thuật

Để chuẩn bị cho một thủ thuật điêu khắc chân mày cần:

 • Tránh uống cafe và đồ uống có cồn trong ngày thực hiện thủ thuật.
 • Kẻ chân mày trước khi đến thực hiện thủ thuật.
 • Không nhuộm da hoặc tắm nắng trong vòng 3 ngày trước thủ thuật.
 • Không cạo hoặc nhổ lông mày trong vòng 2 ngày trước thủ thuật.
 • Không thay da sinh học và các liệu pháp chăm sóc da mạnh trong ít nhất 2 đến 3 tuần trước khi thực hiện thủ thuật.
 • Gội hoặc tạo kiểu tóc trước khi thực hiện điêu khắc chân mày vì lông mày cần kiêng nước ít nhất 7 ngày.

Các cơ sở chăm sóc da cũng có thể sẽ khuyến cáo một loạt các điều cần chuẩn bị bao gồm:

 • Ngưng sử dụng vitamin A (Retinol) và không điều trị botox ít nhất 1 tháng trước khi thực hiện.
 • Ngưng sử dụng dầu cá hoặc bất cứ chất gì tự nhiên gây loãng máu như vitamin E, ít nhất 1 tuần trước đó.
 • Tránh sử dụng aspirin hoặc ibuprofen điều trị giảm đau (một loại thuốc làm loãng máu)
 • Không tập thể dục trong ngày thực hiện điêu khắc chân mày

Quá trình thực hiện

Vào ngày thực hiện, điều quan trọng là bạn cần trao đổi chuyên viên thẩm mỹ về tất cả những gì còn thắc mắc như quy trình thực hiện, các lựa chọn về màu sắc, kiểu dáng chân mày và nhận các lời khuyên nếu có.

Trước khi thực hiện điêu khắc, bạn sẽ được thoa tê tại chỗ vùng chân mày giúp giảm cảm giác đau và khó chịu trong quá trình thực hiện.

Khi khách hàng cảm thấy thoải mái, chuyên viên thẩm mỹ sẽ bắt đầu thực hiện. Quá trình thực hiện rất tỉ mì và có thể kéo dài đến 2 giờ đồng hồ. Việc thực hiện tỉ mỉ là rất cần thiết vì hình xăm cần phải đẹp và hoàn hảo để có thể lưu lại đến vài năm.

Khách hàng có thể cảm giác dạng như cạo trên da khi thực hiện điêu khắc chân mày tuy nhiên cảm giác này không quá đau và có thể chịu được.

Quá trình hồi phục

Sau quá trình điêu khắc chân mày, ít nhất là 1 tuần sau thủ thuật, chân mày của khách hàng có thể trở nên sậm màu và sắc hơn do quá trình đóng mài và lành thương. Tình trạng sưng nhẹ và đỏ cũng thường gặp.

Chuyên gia thẩm mỹ sẽ hướng dẫn khách hàng các bước chăm sóc sau thủ thuật gồm:

 • Sử dụng các ngón tay nhẹ nhàng rửa sạch hàng chân mày với xà bông kháng khuẩn trong 10 giây sau đó rửa sạch và lau khô.
 • Sử dụng tối thiểu một lượng thuốc mỡ dưỡng ẩm.
 • Giữ lông mày tránh nước trong vòng 7-10 ngày bằng cách không tắm quá lâu và không đi bơi.
 • Tránh trang điểm lên vùng chân mày trong thời gian lành thương, giữ sạch nhất có thể.
 • Không cạy và lột mài.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc tắm nắng ít nhất 4 tuần sau thủ thuật.
 • Không tẩy tế bào chết hoặc thay da sinh học ít nhất 4 tuần sau thủ thuật.
 • Không ngủ tư thế úp mặt trong vòng ít nhất 10 ngày sau thủ thuật.

Kết quả

Mục tiêu của điêu khắc chân mày là tạo nên một hàng lông mày đẹp tự nhiên và kết quả giữ được trong vòng 1 đến 2 năm, đôi khi có thể lâu hơn. Để đạt được kết quả này thì tay nghề của chuyên viên thẩm mỹ là rất quan trọng.

Sau khi các tổn thương đã lành, khách hàng có thể bảo vệ hàng lông mày và giúp màu mực lâu phai hơn bằng cách thoa kem chống nắng lên cả vùng chân mày. Một số khách hàng có thể cần chỉnh sửa lại sau 4 đến 8 tuần để có hàng chân mày hoàn thiện.

Sau khi mọi thứ hoàn thiện, khách hàng có thể thực hiện dặm lại sau khoảng một năm hoặc theo hướng dẫn của chuyên viên thẩm mỹ.

– BS Phan Vũ Lam Phương –

Giới thiệu Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu – Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da – BV Nguyễn Tri Phương

Rate this post