Bác sĩ Đặng Thị Lương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngày 10/11 cho biết kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân mắc u mềm lây – một bệnh nhiễm trùng da do virus Pox. Virus này lây truyền qua các vết thương, vết xây xước trên da, trong đó xăm hình là yếu tố nguy cơ cao.

Xăm hình là tạo và lưu lại các hình vẽ lâu dài trên da, được thực hiện bằng cách đưa các loại mực màu vào lớp trung bì của da qua kim hoặc máy xăm. Như vậy, xăm hình đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều vết thương nhỏ trên da.

“Có nhiều rủi ro khi xăm hình trên cơ thể”, bác sĩ Lương nhấn mạnh. Việc tạo ra các tổn thương trên da làm tăng nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn. Một số trường hợp có thể lây nhiễm virus Herpes, Pox, HIV, viêm gan B, C. Nguy cơ xuất phát từ quá trình thực hiện thủ thuật, dùng dụng cụ xăm không đảm bảo vệ sinh.

Cùng với đó, sử dụng các loại mực màu đưa vào da được xem như đưa các yếu tố lạ, có thể gây phản ứng dị ứng vào cơ thể. Biểu hiện của dị ứng với mực xăm bao gồm nổi sẩn đỏ, ngứa cấp tính sau khi xăm vài giờ đến vài ngày, viêm dai dẳng kéo dài tạo thành các phản ứng dày da, bong da, dày sừng, có mảng sần, loét sau nhiều ngày, nhiều tháng.

Người mắc bệnh da mạn tính như vảy nến, viêm da cơ địa, nhất là trong giai đoạn bệnh hoạt động, xăm hình vô tình tạo nên chấn thương cho da, xuất hiện các tổn thương da tại chỗ hoặc toàn thân.

Hình xăm trên tổn thương sắc tố có sẵn như nốt ruồi, được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, hoặc cản trở theo dõi tiến triển tổn thương.

Những nguy cơ nghiêm trọng hơn nếu xăm hình ở các cơ sở không có uy tín. Bác sĩ Lương khuyên nên tiến hành thủ thuật ở các cơ sở thẩm mỹ uy tín, có chuyên môn, yêu cầu tiệt trùng dụng cụ, thay kim xăm, phòng tránh tối đa rủi ro lây nhiễm bệnh.

  • Nguy hiểm khi xóa xăm
  • Nhiễm trùng do xóa hình xăm
  • Nguy cơ nhiễm trùng từ thú chơi xăm mình
  • Xăm mình coi chừng rước bệnh vào thân
  • Xăm hình lên cơ thể để theo dõi sức khỏe

Thúy Quỳnh

Rate this post