cách chăm sóc tóc nhuộm

1. Cách chăm sóc tóc trước và trong khi nhuộm

Trước khi tiến hành nhuộm tóc, bạn nên bảo vệ da đầu và tóc khỏi tác hại của hóa chất, đặc biệt khi bạn là người nhuộm tóc thường xuyên. Hiện nay có nhiều sản phẩm và phương pháp bảo vệ tóc trước khi tạo màu để giảm bớt những tổn thương do thuốc nhuộm gây ra.

1.1 Dùng dầu xả dưỡng sâu

Hãy để tóc của bạn “ăn kiêng” trước khi nhuộm bằng cách bỏ qua dầu gội và chuyển thẳng sang dầu xả để làm sạch tóc. Dưỡng chất của dầu xả sẽ giúp tóc thêm mềm mại và sáng bóng, đồng thời ngăn hóa chất gây hại lớp biểu bì của tóc.

chăm sóc tóc nhuộm bằng dầu xả

Thoa dầu xả vào phần thân tóc giúp bảo dưỡng tóc nhuộm

1.2 Sử dụng mặt nạ ủ tóc thiên nhiên

Bỏ ra khoảng 5-10 phút đắp mặt nạ tóc từ các nguyên liệu thiên nhiên như bơ, chuối, trứng gà, nha đam… mỗi tuần 2 lần là bạn có thể bổ sung một lượng dưỡng chất để phục hồi tóc hư tổn, tăng độ sáng bóng, làm tiền đề cho lớp màu tóc sau nhuộm được bền lâu hơn.

1.3 Tìm hiểu kỹ về các chất có thể sẽ khiến bạn bị kích ứng

Trước khi nhuộm, bạn nên yêu cầu thợ làm tóc sử dụng thuốc nhuộm có đặc tính dưỡng, ít hóa chất phá hủy biểu bì tóc. Ví dụ, thuốc nhuộm tóc không chứa amoniac là một lựa chọn an toàn để chăm sóc tóc nhuộm.

1.4 Tránh thuốc nhuộm có ánh đỏ

Màu tóc đỏ có xu hướng phai nhanh hơn vì chúng có các phân tử tạo màu lớn, khó thấm sâu vào tóc hơn, do đó chúng dễ tan hơn khi gặp nước. Vì vậy, khi chọn màu tóc có ánh đỏ, hãy nhớ yêu cầu nhà tạo mẫu của bạn sử dụng thuốc có độ bám tốt để tối đa hóa kết quả màu sắc.

1.5 Cân nhắc phương pháp tẩy tóc với tình trạng tóc của bạn

Nếu tóc bạn không hấp thụ tốt thuốc nhuộm, bạn phải thực hiện một số bước bổ sung trước khi thoa màu để đảm bảo rằng bạn sẽ có được bóng và độ che phủ đều như mong muốn. Phương pháp xử lý tóc thường thấy khi bạn chọn màu tóc quá sáng là tẩy tóc.

Tẩy tóc là thủ thuật sử dụng hóa chất để loại bỏ sắc tố ban đầu của tóc trước khi nhuộm màu mới. Điều này giúp màu sắc được lắng đọng đồng đều và tăng cường độ sống động. Tuy nhiên, việc đưa hóa chất mạnh vào sợi tóc có thể khiến tóc xơ yếu và dễ gãy, vì vậy nếu không cần thiết, bạn nên hạn chế việc tẩy tóc!

1.6 Làm sạch tóc và da đầu trước khi nhuộm vài giờ

Thông thường, trước khi nhuộm tóc các nhà tạo mẫu sẽ không yêu cầu bạn gội đầu, để giúp thuốc nhuộm hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gội đầu cách thời điểm nhuộm tóc từ 12-24 giờ, không dùng dầu xả tóc và nên sấy khô thay vì để tóc khô tự nhiên.

1.7 Tránh các sản phẩm tạo kiểu bằng hóa chất trong lúc nhuộm

Nếu bạn vừa nhuộm tóc, hãy tránh để tóc tiếp xúc với hóa chất khác, ngoại trừ thuốc nhuộm. Điều này giúp giảm áp lực lên sợi tóc cũng như giúp độ lên màu của tóc được tốt hơn. Nhiều loại keo xịt tóc hoặc sản phẩm tạo kiểu tóc có chứa cồn sẽ phá hủy màu nhuộm, làm cho tóc bị khô xơ nhanh hơn.

không dùng nhiều hóa chất nhuộm tóc

Đưa càng nhiều hóa chất lên tóc càng khiến tóc thiếu sức sống và dễ “rời đi”

1.8 Lựa chọn thuốc nhuộm chất lượng phù hợp với mái tóc

Để chọn được thuốc nhuộm tóc an toàn, giảm hư hại tóc bạn cần tránh 9 thành phần độc hại như sau:

 • Amoniac: là một trong những thành phần độc hại, tạo mùi khó chịu và được biết đến nhiều nhất trong thuốc nhuộm tóc. Theo thời gian, tóc sẽ dễ bị khô và hư tổn, cũng như kích ứng cổ họng và hệ hô hấp do tiếp xúc với amoniac.

 • Paraphenylenediamine (PPD): giúp loại bỏ sắc tố hiện có của tóc, cho phép màu mới thay thế. Phơi nhiễm quá mức với hóa chất độc hại này, cũng như một chất gây ung thư, có thể dẫn đến các biến chứng như tiêu cơ vân, suy hô hấp và các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

 • Para-toluenediamine (PTD): PTD được hấp thụ qua da trong quá trình nhuộm tóc. Hóa chất này không chỉ không tốt cho người nhuộm tóc mà còn có thể gây dị ứng cho thợ làm tóc.

 • Quaternium-15: Hãy nhớ kiểm tra nhãn thuốc nhuộm tóc của bạn và đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ quaternium-15 nào. Bởi vì hóa chất này là một chất gây dị ứng, có thể gây ra phản ứng viêm da tiếp xúc ở những người có cơ địa nhạy cảm.

 • Resorcinol: là một hóa chất ảnh hưởng không chỉ đến da đầu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nó được xếp vào loại hóa chất nguy hiểm vì dễ bắt lửa, có thể gây đau bụng khi hít phải và gây mẩn đỏ khi tiếp xúc với da. Ngoài những phản ứng dị ứng này, resorcinol còn là một chất gây rối loạn chức năng tuyến giáp và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn.

 • Titanium dioxide: một khoáng chất được sử dụng làm chất màu trong các sản phẩm tạo màu tóc. Nhưng khi hít phải một lượng lớn, như trường hợp tóc chết, nó sẽ trở thành chất gây ung thư tiềm ẩn.

 • Phthalates là hóa chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm thuốc nhuộm tóc, mỹ phẩm, sơn móng tay và thậm chí cả bao bì thực phẩm. Phthalate được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là chúng cản trở hoạt động của hormone thường xuyên của cơ thể bạn.

 • Natri Lauryl Sulfate (SLS): Sodium lauryl sulfate trong thuốc nhuộm tóc giúp làm sạch tóc của bạn. Không chỉ loại bỏ bụi bẩn trên tóc, SLS còn loại bỏ cả các loại dầu tự nhiên cần thiết có thể khiến tóc bạn yếu và dễ gãy rụng. Tuy nhiên, tiếp xúc liên tục với SLS thậm chí có thể gây kích ứng da.

 • Alkylphenol Ethoxylate (APE): Tương tự như SLS, APE làm sạch tóc của bạn. APE cũng là chất gây rối loạn hormone, có nghĩa là chúng có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tối ưu của cơ thể bạn.

► Hãy tham khảo thêm bài viết Nhuộm tóc có hại không? Thuốc nhuộm hóc hại tóc, sức khỏe không?

2. Cách chăm sóc tóc nhuộm tại nhà sau khi nhuộm

Cách dưỡng tóc sau khi nhuộm có ảnh hưởng đến độ bền màu và sức khỏe tóc của bạn. “Bỏ túi” những lưu ý sau đây nhé!

2.1 Không gội đầu trong 72 giờ sau nhuộm

Khi nhuộm tóc, lớp biểu bì của tóc được mở ra, giúp thuốc dễ dàng thấm vào sợi tóc. Nếu bạn gội đầu quá sớm, lớp biểu bì sẽ tiếp tục mở ra, dẫn đến thuốc bị phai đi. Phải mất đến ba ngày để lớp biểu bì đóng lại hoàn toàn, giúp giữ thuốc nhuộm màu. Do đó, bạn nên đợi khoảng 3 ngày kể từ khi nhuộm tóc mới rồi gội đầu để giữ màu tóc mới.

2.2 Giảm tần suất gội đầu

Càng gội đầu nhiều, màu nhuộm của tóc càng nhanh phai. Vì vậy, hãy giảm tần suất gội đầu trong thói quen hàng ngày của bạn. Cách tốt nhất để chăm sóc màu sắc của bạn là chỉ gội 2-3 lần một tuần. Sau đó thấm khô tóc bằng khăn mềm ở phần chân tóc, không chà sát thân tóc quá mạnh.

2.3 Lựa chọn dầu gội phù hợp

Sodium laureth sulfate, còn được gọi là sodium laureth ether sulfate, là một loại chất tẩy rửa anion được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân, trong đó có dầu gội đầu. Sử dụng quá nhiều dầu gội chứa hoạt chất này, tóc sẽ dễ mất đi lớp dầu và độ ẩm tự nhiên. Dần dần, có thể gây phai màu thuốc vừa nhuộm trên tóc của bạn, thậm chí là khiến tóc khô xơ hơn.

3.4 Không gội đầu bằng nước ấm

Giảm nhiệt độ nóng hoặc hạn chế gội đầu bằng nước nóng giúp bảo vệ màu tóc lâu hơn. Gội đầu bằng nước nóng, phần biểu bì ngậm thuốc nhuộm sẽ mở ra, cho phép màu của thuốc nhuộm trôi ra ngoài khi gội đầu và dưỡng tóc. Chưa kể, nước nóng cũng khiến tóc bạn nhanh gãy rụng hơn.

Để tránh tình trạng tóc nhanh phai, hãy thử gội đầu bằng nước hơi ấm và sau đó gội lại bằng nước lạnh. Nước ấm sẽ cho phép dầu gội và dầu xả thấm sâu vào tóc và làm sạch da đầu, trong khi nước lạnh sẽ giúp giữ ẩm tốt hơn, giảm gãy rụng, đồng thời ngăn màu tóc bị phai bằng cách niêm phong lớp biểu bì của tóc.

tránh gội đầu bằng nước nóng sau nhuộm tóc

Chăm sóc tóc sau khi nhuộm bằng cách tránh gội đầu bằng nước ấm

2.5 Hạn chế tối đa tác động nhiệt và hóa chất

Khi tóc tiếp xúc với nhiệt (từ máy sấy, máy duỗi tóc, vòi hoa sen nước nóng, hoặc thậm chí từ ánh nắng mặt trời), lớp biểu bì của sợi tóc mở ra và “nhả” thuốc nhuộm ra ngoài khiến tóc phai màu.

Mặc khác, nhiệt độ cao cũng làm rụng tóc, khô tóc và khiến tóc bị xơ xác (cho dù có nhuộm hay không). Vì vậy, nên bảo vệ tóc nhuộm khỏi nhiệt độ cao bằng cách tránh phơi nắng tóc, hạn chế sấy tóc. Nếu phải sấy, nên chọn sấy ở chế độ mát thay vì chế độ nóng. .

2.6 Có thể dùng dầu xả thay thế dầu gội

Dầu gội thường có tính tẩy để giúp làm sạch da đầu và tóc, cũng vì đặc tính này nên dễ làm phai màu tóc mới nhuộm. Vì vậy, bạn hãy ủ toàn bộ đầu bằng dầu xả thông thường, để trong ít nhất ba phút, sau đó xả sạch bằng nước mát. Nhìn chung, các sản phẩm dầu xả đều giúp dưỡng ẩm cho tóc, tạo một lớp màng bảo vệ từ bên ngoài.

2.7 Thêm một ít thuốc nhuộm vào dầu xả của bạn

Nhiều nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp hướng dẫn mẹo trộn thuốc nhuộm vào dầu xả tóc nhằm giúp tóc nhuộm có vẻ ngoài tươi sáng hơn. Cách này sẽ giúp nhuộm lại tóc một chút sau mỗi lần gội đầu để giữ cho tóc trông tươi mới cho đến khi chân tóc dài ra.

2.8 Tránh bơi lội

Nước muối và clo sẽ làm mất màu hoặc thay đổi màu sắc của tóc nhuộm. Tóc vàng dễ bị chuyển sang màu xanh lá cây, trong khi tóc có màu sẫm trở nên xỉn màu hơn và mất độ bóng.

Lý giải về tình trạng này, các chuyên gia cho biết, clo trong hồ bơi bị thu hút vào những phần xốp nhất của tóc, chúng đẩy thuốc nhuộm ra ngoài và làm mất màu tóc. Để hạn chế hư tổn cho tóc nhuộm, bạn nên trùm kín tóc trước khi xuống hồ bơi hoặc hạn chế bơi lội khi mới nhuộm tóc.

dùng mũ bảo vệ tóc khi bơi

Có thể dùng mũ trùm tóc chuyên dụng để ngăn tóc dính nước hồ bơi

2.9 Chăm dùng mặt nạ tóc

Sử dụng mặt nạ tóc cho mái tóc đã qua xử lý màu sẽ giúp bạn giảm tình trạng tóc khô xơ tốt hơn. Những dưỡng chất trong mặt nạ có thể giúp khôi phục khả năng bảo vệ tự nhiên của nang tóc và tạo một lớp khóa ẩm sợi tóc.

Thông thường, bạn có thể làm ẩm tóc, thoa sản phẩm mặt nạ dưỡng tóc, trùm tóc dưới mũ tắm và xả sạch mặt nạ. Mặt nạ bia và trứng gà, mặt nạ cốt chanh và mật ong, mặt nạ sữa chua, trứng và mayonnaise… những công thức này sẽ dưỡng tóc màu và ngăn tóc bị phai màu.

2.10 Chế độ dinh dưỡng khoa học

Nếu cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng, chắc chắn sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho mái tóc của bạn. Protein, vitamin C, vitamin A, biotin và sắt đều cần thiết cho da đầu và nang tóc khỏe mạnh. Có một chế độ ăn uống giàu các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

 • Vitamin C giúp giữ cho các mạch máu trên da đầu hoạt động trơn tru. Loại vitamin này được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông và rau lá xanh, hỗ trợ cơ thể bạn hấp thụ chất sắt.

 • Sắt rất quan trọng vì các tế bào hồng cầu sử dụng nguyên tố này để vận chuyển oxy đến các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả da đầu. Nồng độ sắt thấp có thể gây rụng tóc trong một số trường hợp. Ăn các loại thực phẩm như thịt, cá, lòng trắng trứng, rau xanh và pho mát ít béo.

 • Biotin là một loại vitamin B, được tìm thấy trong cà rốt, lòng đỏ trứng và cá hồi. Nó giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt. Cung cấp đủ biotin trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp cải thiện sức khỏe của tóc, da và móng tay.

 • Vitamin A: Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giúp phục hồi tóc khô và dễ gãy là Vitamin A, được tìm thấy trong rau bina, cà rốt, mơ, ớt đỏ và khoai lang. Vitamin A giúp phục hồi độ bóng và sáng cho tóc xỉn màu và cung cấp độ ẩm cho da đầu.

► Có thể bạn sẽ cần thêm bài viết Chăm sóc tóc đúng cách: 24 tips dưỡng tóc mềm mượt, chắc khỏe

3. Chăm sóc tóc nhuộm bằng cách tác động từ bên trong

Thuốc nhuộm không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn bị rụng tóc. Tuy nhiên việc chăm sóc tóc nhuộm đúng cách góp phần ngăn ngừa tóc thưa mỏng, khô xơ và dễ gãy.

Theo các chuyên gia, mái tóc khi mọc dài khỏi da đầu sẽ không còn nhận dưỡng chất từ bên trong nữa. Vì vậy, để sợi tóc mọc lên dày khỏe, sẵn sàng thay đổi nhiều kiểu tóc khác nhau cần chăm sóc tóc từ gốc. Đó chính là chăm sóc tế bào mầm tóc – “hạt giống” của mái tóc dày khỏe, suôn mượt.

Được biết, tế bào mầm tóc cũng giống như các tế bào khác trong cơ thể – cần dinh dưỡng để phát triển đúng và đủ. Hơn thế nữa, tế bào mầm tóc còn bị chi phối bởi thần kinh nội tiết khác nhau giữa nam và nữ. Vì vậy, khi chăm dưỡng “hạt giống” này, cần quan tâm đến 2 yếu tố quan trọng này.

Qik Hair với 2 công thức vượt trội chuyên biệt là CLI-α (có trong Qik Hair For Men) và CLI-β (có trong Qik Hair For Women), giúp kích thích tế bào mầm tóc phát triển, cung cấp những dưỡng chất chuyên biệt cho từng giới. Nhờ đó giảm rụng, hỗ trợ tóc mọc chắc khỏe, bóng mượt và bảo vệ mái tóc nhuộm tẩy từ sâu bên trong.

qik-hair

Sản phẩm dưỡng tóc mọc khỏe – dày – óng ả cho màu nhuộm lên đúng chuẩn

Qik Hair được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Mỹ, chiết xuất 100% thiên nhiên quý nên rất hiệu quả và an toàn khi sử dụng lâu dài.

4. Phải làm gì khi tóc bị rụng nhiều sau khi nhuộm?

Màu tóc mới có thể là một sự thay đổi thú vị vì mang đến cho bạn một diện mạo hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nhuộm tóc cũng tồn tại một loạt các tác dụng phụ, bao gồm cả hư tổn và rụng tóc.

Bên cạnh áp dụng một số phương pháp điều trị tóc gãy rụng tại nhà và salon, lời khuyên tốt nhất giảm tối đa các tác động làm tổn thương tóc. Cụ thể, hạn chế tiếp tục nhuộm màu (cách ít nhất 6 tháng), uốn, ép tóc và giảm việc tạo kiểu tóc.

Đồng thời bạn nên thực hiện 3 cách để ngăn ngừa hư tổn và rụng tóc do nhuộm màu như sau:

 • Nuôi dưỡng mái tóc của bạn

Cách tốt nhất để tránh hư tổn sau khi nhuộm tóc là dưỡng tóc đầy đủ. Tóc của bạn cần được nuôi dưỡng giống như các bộ phận còn lại của cơ thể. Để có thể đạt được mục tiêu giúp tóc suôn mượt, bóng bẩy sau nhuộm cần một chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng tốt như Qik Hair.

 • Đảm bảo sử dụng chất tạo màu chất lượng tốt

Để tránh tóc bị hư tổn quá nhiều, bạn phải nhuộm tóc bằng thuốc nhuộm cao cấp và lành tính. Nếu bạn định sử dụng thuốc tẩy, hãy chắc chắn rằng bạn thuốc được cung cấp bởi nhà sản xuất uy tín.

 • Cắt tỉa thường xuyên

Cắt tóc thường xuyên là thủ thuật giúp cho tóc trông khỏe mạnh hơn. Việc nhuộm tóc khiến tóc bị hư hại là điều khó tránh khỏi. Cắt tỉa thường xuyên cũng giúp loại bỏ tóc chẻ ngọn.

► Nếu tóc bạn đang hư tổn, hãy xem ngay bài viết: 16 cách phục hồi tóc hư tổn và cách nhận biết ngay tại nhà

5. Có thể nhuộm tóc bao lâu một lần?

Tần suất lý tưởng để nhuộm tóc mà vẫn giữ được độ bóng khỏe sẽ phụ thuộc vào màu tóc, kết cấu và loại tóc tự nhiên, cũng như cách bạn chăm sóc và duy trì các sợi tóc của mình giữa các lần nhuộm. Để khoảng cách giữa các chất tạo màu sẽ giúp tóc bạn không bị khô và yếu, đồng thời giảm nguy cơ rụng tóc nhiều, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên nhuộm 1 lần trong 6 tháng.

Như vậy, sau khi làm tất cả những lời khuyên chăm sóc tóc nhuộm như trên, chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì màu tóc sau nhuộm của mình và ngăn ngừa tóc rụng, tóc khô xơ. Và đừng quên chuẩn bị một mái tóc khỏe mạnh ngay từ bên trong da đầu bằng việc uống mỗi ngày 2 viên Qik Hair nhé!

Rate this post