Môi là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể. Những thay đổi về màu sắc, hình dạng, trạng thái của môi có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vậy môi thâm là bệnh gì?

Môi thâm là bệnh gì?

Để biết môi thâm là bệnh gì nên tới bệnh viện để thăm khám

Biểu hiện của sắc môi có liên quan tới tình trạng sức khỏe của con người. Tuy nhiên cần phải phân biệt được môi thâm do bệnh lý hay do ảnh hưởng của sắc tố da, của việc dùng mỹ phẩm, hút thuốc lá.

Tình trạng môi thâm do dị ứng mỹ phẩm hay sắc tố da là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu môi thâm không phải do nguyên nhân trên thì cần hết sức lưu ý vì đây có thể là biểu hiện của suy tim. Người bệnh suy tim thường có biểu hiện tím tái. Có hai dạng tím tái là:

– Tím trung ương khi máu tĩnh mạch và máu động mạch bị trộn lẫn với nhau ngay trong tim do một luồng thông bẩm sinh nằm giữa tim trái hoặc tim phải hoặc do khuyết tật di truyền tạo nên một buồng tim chung. Tím trung ương xuất hiện xung quanh kết mạc mắt, kết mạc ở trong cổ họng và lưỡi.

Người bị suy tim thường có đôi môi thâm kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực, hồi hộp…

– Tím ngoại vi là dạng tím xảy ra do sự ứ trệ hệ tuần hoàn hoặc trao đổi khí kém và được biểu hiện ra bên ngoài ở những vùng da hở như đầu ngón tay, cằm, mũi và môi….

Người bị suy tim thường có đôi môi thâm kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực, hồi hộp…

Ngoài ra phổi hoạt động không tốt, khí không lưu thông hoặc cơ thể quá lạnh, lượng máu không cung cấp đủ cho cơ thể cũng có thể khiến môi bị thâm.

Một trường hợp khác là môi thâm đen kèm theo sự xuất hiện của các nốt nâu đen trong miệng có liên quan tới vấn đề ở dạ dày hoặc ruột. Nếu môi đen xịt, cẩn thận với bệnh tiêu chảy, đau bụng dưới, đau đầu, chán ăn. Môi thâm đen còn do dạ dày tích trữ nhiều axit béo và muối, nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo.

Môi thâm đen kèm theo sự xuất hiện của các nốt nâu đen trong miệng có liên quan tới vấn đề ở dạ dày hoặc ruột

Vì thế để biết chính xác môi thâm là bệnh gì, tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời nếu có vấn đề về sức khỏe.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Rate this post