Nám chân đinh do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến khiến tình trạng này xuất hiện trên làn da.

>> Tham khảo thêm:

Dược mỹ phẩm trị nám

Thiamidol

Cách trị nám tốt nhất hiện nay

Yếu tố di truyền

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu như trong gia đình có người từng bị nám chân đinh thì khả năng cao các thành viên ở thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Đặc biệt, hiện tượng nám do di truyền là một trong những dạng nám khó chữa trị trên lâm sàng nhất.

Lão hóa da

Thực tế, theo thời gian, càng lớn tuổi, làn da của chúng ta càng trở nên nhạy cảm và dễ mắc các vấn đề liên quan đến da, trong đó phải đề cập đến nám chân đinh. Đặc biệt, sau độ tuổi 30 thì làn da sẽ bắt đầu có các dấu hiệu của hiện tượng lão hóa nên rất dễ bị những yếu tố môi trường tác động, gây ra các tình trạng như tàn nhang, nám da,….

>> Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây nám tàn nhang

Cách trị vết thâm sau khi bắn laser

Da bị nám nhẹ

lão hóa da gây nám chân đinh

Sau 30, làn da có các dấu hiệu lão hóa nên rất nhạy cảm và dễ bị nám chân đinh (Nguồn: Internet)

Lạm dụng mỹ phẩm

Trong một số trường hợp, nếu bạn lạm dụng việc sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da một cách quá đà và vô tội vạ thì khả năng cao cũng sẽ khiến tình trạng nám chân đinh xuất hiện. Bên cạnh đó, những sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, thành phần không phù hợp với tình trạng da cũng sẽ làm cho làn da bị tổn thương, từ đó, dễ hình thành các đốm nâu trên bề mặt da.

Ánh nắng mặt trời

Tia UV trong ánh nắng mặt trời cũng có thể là một trong các tác nhân gây ra những vấn đề đáng nói trên làn da, trong đó có nám chân đinh. Nếu bạn không che chắn cẩn thận và để cho làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời một cách thường xuyên thì sẽ làm cho lượng sắc tố melanin phát triển mạnh nhằm mục đích bảo vệ da. Về lâu về dài, lượng sắc tố này tăng sinh quá mạnh sẽ hình thành nên các đốm nám “bám chặt” trên da.

Nội tiết tố thay đổi

Trong quá trình mang thai, sau khi sinh, thường xuyên dùng thuốc kháng sinh hay thời kỳ tiền mãn kinh….đều là những yếu tố khiến cho nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Điều này sẽ làm kích thích quá trình tăng sinh sắc tố melanin trong cơ thể, từ đó, gây ra hiện tượng nám, tàn nhang.

thay đổi nội tiết tố gây nám chân đinh

Nội tiết tố thay đổi khiến lượng melanin tăng sinh và gây ra nám chân đinh (Nguồn: Internet)

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Việc sở hữu một chế độ dinh dưỡng không hợp lý, “thiếu chất này, thừa chất kia” sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể trở nên bất thường, rối loạn và mất kiểm soát. Theo đó, lượng acid dư thừa trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng sinh của sắc tố melanin, từ đó, gây ra hiện tượng nám hoặc góp phần làm cho tình trạng nám trên da mặt trở nên nặng hơn.

Căng thẳng, áp lực

Việc để cơ thể gặp phải căng thẳng trong một thời gian dài sẽ khiến cho nội tiết tố rơi vào tình trạng bị rối loạn và khiến hoạt động bài tiết của da bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng rối loạn nội tiết tố như vậy cũng góp phần làm cho lượng sắc tố melanin trong cơ thể phát triển một cách mạnh mẽ và gây nám.

Rate this post