Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp và vẻ bề ngoài ngày càng tăng lên, đặc biệt là ở nữ giới. Trong đó, phun môi là một kỹ thuật làm đẹp giúp cho môi có màu sắc tự nhiên, không trôi, không phai màu và không cần phải đánh son mỗi ngày nên rất được ưa chuộng hiện nay.

Phun môi hay xăm môi là kỹ thuật mà người thợ phun sẽ dùng một cây bút chuyên dụng với phần đầu bút có gắn kim với kích thước rất nhỏ, từ đó phun màu vào lớp thượng bì của môi. Thông thường, sau khi phun môi thì vẫn có tình trạng sưng nhẹ nhưng sẽ tự động hết sau 1 – 2 ngày hoặc cũng có thể không sưng sau khi thực hiện.

Vì một số lý do mà có những trường hợp phun môi bị hỏng, dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng sức khỏe cũng như yếu tố thẩm mỹ vùng môi như môi nổi mụn nước hay những dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu xăm môi bị nhiễm trùng thường gặp như sau:

  • Nổi mụn nước trên môi: Nếu phun môi hỏng sẽ gặp phải tình trạng những nốt mụn nước mọc chen chúc nhau ở một vùng cố định trên môi. Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi phun môi hỏng khoảng 1 đến 2 ngày. Các dấu hiệu kèm theo có thể là viền môi đau nhức, sưng lên. Tình trạng nặng nề hơn là những vết mụn nước lan rộng lên vùng trên của môi, kích thước thay đổi từ nhỏ sang to hơn và cản trở những cử động của môi.
  • Ngứa: Triệu chứng ngứa có thể là biểu hiện của viêm nhiễm do phun môi bị hỏng, khiến cho cơ thể cảm giác rất khó chịu. Các triệu chứng kèm theo có thể là sưng to, rộp, và mưng mủ.
  • Hoại tử môi: Tình trạng môi căng, tím tái, đậm màu và không tróc vảy sau khi phun môi có thể là những dấu hiệu của tình trạng hoại tử môi sau phun. Đây là tình trạng bệnh lý khá nặng nề và nguy hiểm nên ngay khi có những dấu hiệu này thì cần đến bệnh viện ngay để được xử trí kịp thời.
  • Màu môi không lên đều, loang lổ: Sau khi phun môi, có thể màu môi sẽ không lên đều, nhìn loang lổ hoặc thậm chí không lên màu cũng là một dấu hiệu của việc phun môi hỏng. Thông thường, khi môi lành, tróc vảy thì sẽ dần xuất hiện tình trạng không lên màu này. Vì vậy, nếu sau phun môi khoảng 1 tháng mà vẫn không lên màu hay lên nhưng không đều thì có thể xác định phương pháp phun môi này đã thực hiện không thành công.

Rate this post