Cùng Placencare thăm khám tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để tìm hiểu về những tác hại của việc sử dụng rượu và liệu uống rượu có làm bạn tăng cân hay không.
Nếu bạn đang cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh, đầu tiên hãy xem xét những gì bạn đang ăn và quyết định xem nó có giúp bạn đạt được mục tiêu dinh dưỡng hay không. Nhưng không chỉ chú ý đến thực phẩm, những gì bạn uống cũng có thể là một yếu tố quan trọng. Đó có thể là loại bia bạn uống trong một buổi đi ăn hoặc chai rượu vang bạn thưởng thức trong bữa tối. Cân nặng không phải là yếu tố duy nhất khi nói đến sức khỏe, nhưng nếu bạn nghĩ rằng rượu có thể ảnh hưởng đến cân nặng của mình, thì có một số điều bạn cần biết về lượng rượu và cơ thể.
Rượu giữ cho cơ thể bạn không đốt cháy chất béo
Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “calo rỗng” được sử dụng liên quan đến rượu. Rượu không được xử lý như các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm. Thực tế, hệ thống tiêu hóa hoạt động chăm chỉ để loại bỏ nó khỏi cơ thể, ưu tiên loại bỏ rượu trước tất cả các chất dinh dưỡng khác. Khi bạn uống đồ uống có cồn, việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ bữa ăn sẽ giảm đi đáng kể do cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ chất cồn.
Thông thường, carbohydrate là lựa chọn đầu tiên của cơ thể để tiêu hóa từ thức ăn, nhưng điều đó hoàn toàn thay đổi khi uống rượu. Cơ thể nhận ra rượu là độc hại và tắt khả năng tiếp cận tất cả các chất dinh dưỡng khác như carbs, protein và chất béo để sử dụng và đốt cháy rượu trước tiên.
Mặc dù bạn có thể đã nghe thuật ngữ “bụng bia” trước đây, nhưng đồ uống có cồn không làm tăng lượng mỡ dự trữ quanh vùng bụng. Một tỷ lệ rất nhỏ lượng calo bạn uống từ rượu được biến thành chất béo.
Rượu chứa nhiều calo
Nói chung, đồ uống làm từ rượu có hàm lượng calo cao. Protein và carbohydrate cung cấp 4 calo mỗi gam, chất béo cung cấp 9 calo nhưng rượu có thể cung cấp tới 7 calo. Khi bạn nhìn vào các loại nước như nước trái cây, soda, xi-rô, kem, kem đánh bông hoặc nước cốt dừa, lượng calo trong đồ uống có cồn có thể rất cao.
Nếu bạn muốn uống rượu và đang lưu ý đến cân nặng của mình, chúng tôi đã đề xuất một số lựa chọn ít calo hơn. Các khuyến nghị bao gồm các loại bia có ABV (độ cồn theo thể tích) thấp hơn, như Pilsners hoặc Lagers (khoảng 100 calo mỗi chai, so với 150 calo trong bia “thông thường”) và rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng (khoảng 120 calo/ly 30ml). Đặt mục tiêu chỉ tiêu thụ bia có 4% đến 5% độ cồn và rượu từ 10% đến 12% độ.
Nếu bia và rượu vang không kích thích vị giác của bạn, thì rượu mạnh pha với nước hoặc nước soda cũng có thể là một lựa chọn ít calo hơn, như rượu vodka và soda, cung cấp khoảng 100 calo mỗi ly 220 ml tiêu chuẩn.
Rượu gây rối loạn nội tiết tố của bạn
Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động lành mạnh của các mô và cơ quan của cơ thể. Uống rượu có thể làm suy giảm chức năng của các tuyến giải phóng hormone và chức năng của các mô mà các hormone đó nhắm đến, điều này có thể dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe. Uống rượu làm tăng nồng độ hormone cortisol, có liên quan đến tăng cân.
Theo một đánh giá năm 2013 được công bố trên Endocrinology and Metabolism Clinics of North America, việc uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố làm rối loạn chức năng tuyến giáp, khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương.
Rượu khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon hơn
Không có gì lạ khi mọi người sử dụng rượu như một chất hỗ trợ giấc ngủ. Vì rượu có tác dụng an thần có thể tạo ra cảm giác thư giãn và buồn ngủ nên nó có thể giúp một người thư giãn và đi ngủ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rượu quá mức có liên quan đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ kém.
Thực tế, những người nghiện rượu thường gặp các triệu chứng mất ngủ. Nhiều người thấy giấc ngủ của họ bị gián đoạn khá nhiều sau khi uống rượu và tình trạng thiếu ngủ có liên quan chặt chẽ đến việc tăng cân theo thời gian.
Rượu có thể khiến bạn cảm thấy đói
Sau một vài ly rượu, các món ăn vặt thường bắt đầu nghĩa là bạn có nhiều khả năng lấy bất kỳ món ăn nhẹ nào mà không cần suy nghĩ nhiều.
Những cơn đói đó là do một số nguyên nhân khác nhau gây ra. Đầu tiên, rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể kích hoạt các tín hiệu đói và đôi khi thèm ăn thực phẩm giàu carbohydrate. Những người mắc bệnh tiểu đường nên hết sức cẩn thận: theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, rượu kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là khi uống rượu khi bụng đói.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rượu ảnh hưởng đến một vùng não kiểm soát sự thèm ăn và điều này có thể gây ra cảm giác đói dữ dội, đặc biệt là vào ngày sau khi uống rượu. Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nature Communications, các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi của não thường được kích hoạt khi đói thực sự có thể bị kích thích bởi rượu.
Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến các hormone liên quan đến cảm giác no, chẳng hạn như leptin, một loại hormone ngăn chặn sự thèm ăn và peptide-1 giống glucagon (GLP-1), ức chế lượng thức ăn ăn vào. Kết quả cuối cùng là ăn nhiều thức ăn hơn bình thường vì các tín hiệu ngừng ăn bị rượu làm mất tác dụng. Điều này kết hợp với thực tế là rượu làm giảm sự ức chế, có nghĩa là nhiều người tìm đến những thực phẩm mà họ thường tránh, chẳng hạn như những thực phẩm giàu chất béo hoặc natri.
Rượu có thể có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để giúp cơ thể bạn hoạt động tốt nhất, hãy lưu ý đến mức tiêu thụ rượu của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), uống quá nhiều rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh tâm thần và chứng mất trí. Hãy uống rượu bia có chừng mực, không quá một ly một ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly một ngày đối với nam giới.
Đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678.
BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM