Mỳ Ý là một loại mỳ truyền thống của nước Ý. Món mỳ này thường được chế biến từ mỳ, thịt bò, nước sốt và các nguyên liệu khác. Không chỉ có hương vị đa dạng, món ăn này còn rất ngon, chinh phục được vị giác của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người vẫn băn khoăn là mỳ Ý bao nhiêu calo? Món ăn này có phải thực phẩm gây béo bụng, tăng cân hay không?

Mỳ Ý bao nhiêu calo?

Không có một con số cố định nào về mức calo của mỳ Ý. Số calo trong một phần mỳ phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Loại mỳ bạn sử dụng.
  • Các loại nguyên liệu được sử dụng để nấu mỳ
  • Lượng nguyên liệu được sử dụng.
  • Cách chế biến mỳ Ý.

Thông thường, 140g mì Ý nấu chín, không có gia vị và nước sốt, cung cấp khoảng 221 calo. Một khẩu phần mì Ý có thêm sốt cà chua, thịt bằm hoặc hải sản chỉ cung cấp 350 – 400 calo. Ngoài ra, tổng lượng calo trong một phần mỳ Ý còn đến từ các nguyên liệu khác như thịt bò, phô mai, sốt, dầu ăn,… Cách chế biến cũng quyết định lượng calo trong khẩu phần mỳ Ý.

  • 100g mỳ Ý sốt kem nấm cung cấp khoảng 377 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt cà chua phô mai cung cấp khoảng 302 calo.
  • 100g mỳ Ý bò bằm sốt cà chua cung cấp khoảng 359 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt dăm bông kem tươi cung cấp khoảng 421 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt cải bó xôi cung cấp khoảng 316 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt hải sản cung cấp khoảng 445 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt ngao cung cấp khoảng 371 calo.
  • 100g mỳ Ý nấu tôm phô mai cung cấp khoảng 346 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt rau củ cung cấp khoảng 285 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt trái bơ và cà chua cung cấp khoảng 319 calo.
  • 100g mỳ Ý xào thịt gà cung cấp khoảng 326 calo.
  • 100g mỳ Ý xào xúc xích cung cấp khoảng 351 calo.
  • 100g mỳ Ý sốt bò bằm cung cấp khoảng 689 calo.

Ăn mỳ Ý có béo không?

Mỳ Ý có chứa nhiều chất dinh dưỡng từ carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất béo. Những sợi mỳ Ý được làm từ bột mỳ và nước nên chúng không chứa chất béo tự nhiên. Chất béo từ một khẩu phần mỳ Ý hoàn chỉnh đến từ các loại sốt, dầu, phô mai, thịt, cá, hải sản,… Hàm lượng chất béo trong từng món mỳ Ý là khác nhau.

Ăn mỳ Ý có béo không không hoàn toàn phụ thuộc vào việc mỳ Ý bao nhiêu calo. Giống bất kỳ thực phẩm nào khác, việc tăng cân hay không được quyết định bởi nhiều yếu tố như:

  • Lượng mỳ bạn tiêu thụ hàng ngày.
  • Cách chế biến và thành phần nguyên liệu được sử dụng để chế biến mỳ Ý.
  • Cách tính calo trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Cường độ vận động và tập luyện của bạn.

Theo đó, khi ăn mỳ Ý, bạn chỉ cần đảm bảo lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn có mỳ Ý không quá 600 calo, tổng calo tiêu thụ trong ngày không quá 2000 calo bạn sẽ không lo tăng cân. Trong trường hợp bạn lỡ ăn nhiều hơn lượng calo trên, bạn nên tăng cường hoạt động hay tập luyện để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Như vậy, bạn có thể yên tâm ăn mỳ Ý mà không lo tăng cân.

Mỳ ý để lâu có tốt không?

Mỳ Ý là một loại thực phẩm khô, chúng ta có thể lưu trữ và bảo quản trong thời gian khá dài. Nhưng nếu gặp môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi làm hỏng mỳ. Tốt nhất, mỳ mua về cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi đã mở túi mỳ, tốt nhất bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để tránh vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng xâm nhập.

Mỳ Ý sau khi chế biến tốt nhất nên ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng. Mỳ bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất ngon. Nếu để bên ngoài nhiệt độ phòng không nên để quá 2 tiếng. Mỳ để lâu sẽ ôi thiu cho vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào thức ăn và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Cách làm mỳ Ý ngon, không lo béo

Nếu muốn giảm lượng chất béo và calo trong món ăn này, bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm sau:

  • Khi mua mỳ Ý bạn nên đọc kỹ thành phần và lựa chọn loại mỳ có hàm lượng chất béo và calo thấp. Trên thị trường hiện nay có một số loại mỳ Ý làm bằng lúa mì nguyên cám với hàm lượng chất xơ cao, tốt cho việc kiểm soát cân nặng.
  • Khi chế biến, bạn nên hạn chế tối đa việc dùng dầu mỡ hoặc sử dụng dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu hạt cải. Đây là những loại dầu cung cấp chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo không bão hòa đa.
  • Khi lựa chọn nguyên liệu để làm mỳ Ý, bạn có thể tăng lượng rau củ, trái cây, đậu hạt. Việc này sẽ giúp giảm tinh bột và chất béo, tăng chất xơ và vitamin. Hàm lượng chất xơ cao cũng tạo cảm giác no lâu, giúp bạn có thể cắt giảm lượng mỳ mà không sợ đói.
  • Khi làm nước sốt, bạn nên tránh các loại sốt chứa nhiều chất béo như sốt phô mai, sốt kem, sốt bơ, các loại sốt đóng hộp.
  • Nên ăn mỳ Ý như một món ăn thay thế cho bữa chính vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Như vậy cơ thể sẽ kịp đốt cháy hết lượng calo nạp vào cơ thể và không bị tích lũy dưới dạng chất béo. Nếu đã ăn mỳ Ý, bạn không nên ăn các món ăn nhiều tinh bột khác như cơm, phở, bánh mì.

Mỳ Ý là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nếu đây cũng là món khoái khẩu của bạn, hãy cứ yên tâm thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, hãy lưu ý mỳ Ý bao nhiêu calo và điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể qua các bữa ăn nhé! Ăn đủ lượng, chế biến đúng cách, tính toán lượng calo hợp lý sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post