Bánh cuốn là thực phẩm được làm từ bột gạo tráng mỏng, bên trong có nhân thịt và nấm. Bánh cuốn ăn cùng chả lụa, chả quế, bột chiên, hành phi, rau răm, giá. Đây là món ăn phổ biến và khá quen thuộc. Những người đang ăn kiêng giảm cân chắc hẳn sẽ muốn biết ăn bánh cuốn có béo không để cân đối khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Một dĩa bánh cuốn chứa bao nhiêu calo?

Để biết ăn bánh cuốn có béo không, chúng ta cần phân tích xem bánh cuốn được tạo thành từ những nguyên liệu nào. Để làm được món bánh cuốn, người ta cần chuẩn bị bột gạo tráng mỏng, hấp chín. Phần nhân bánh cuốn bao gồm thịt băm, nấm mèo, có thể còn thêm trứng. Bánh cuốn được ăn kèm với chả, nem và rau.

Do được làm từ nhiều loại nguyên liệu như thế nên giá trị dinh dưỡng của bánh cuốn sẽ bao gồm tổng hàm lượng dưỡng chất từ các thành phần tạo nên nó. Trong bánh cuốn chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo… Việc ăn quá nhiều bánh cuốn trong suốt thời gian dài có nguy cơ khiến bạn tăng cân.

Cụ thể, mỗi dĩa bánh cuốn cung cấp cho cơ thể bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ mỗi 100g bánh cuốn tùy loại sẽ tương ứng với hàm lượng calo như sau:

  • Bánh cuốn thường chỉ có mộc nhĩ: 200 calo.
  • Bánh cuốn với 1 trứng: 300 calo.
  • Bánh cuốn thịt xay: 590 calo.
  • Bánh cuốn giò chả: 600 calo.
  • Bánh cuốn ngọt với phần vỏ làm từ bột năng, bột gạo, đường, bột sắn dây: 215 calo.

Có thể nhận định rằng, bánh cuốn mang đến lượng calo tương đối cao. Nếu là người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân, bạn cần lưu ý lượng bánh cuốn và phần nhân bánh khi ăn. Bạn có thể chọn cách ăn bánh cuốn với rau sống nếu muốn cắt giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Giải đáp: Ăn bánh cuốn có béo không?

Chắc hẳn với lượng calo cao như vậy thì bạn đã có đáp án cho thắc mắc ăn bánh cuốn có béo không. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề tăng cân hay tăng mỡ không hoàn toàn phụ thuộc vào lượng calo mà một món ăn cung cấp. Nó còn tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn.

Việc ăn bánh cuốn có béo không còn phụ thuộc vào khẩu phần ăn, số lần bạn ăn bánh cuốn trong ngày. Ngoài ra, thời điểm ăn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc bạn tăng cân.

Bánh cuốn được làm từ bột gạo nếp, bột gạo tẻ, bột năng được pha theo tỉ lệ nhất định. Nếu bạn ăn một lượng lớn bánh cuốn trong khoảng thời gian ngắn, món ăn này có thể khiến bạn bị dư thừa năng lượng. Việc bạn không tập luyện thể dục thể thao hợp lý để đốt cháy lượng calo dư thừa, chúng sẽ chuyển thành mỡ, tích trữ trong cơ thể và gây tăng cân.

Vì bánh cuốn có hương vị thơm ngon nên nhiều người yêu thích và ăn mỗi ngày. Đây là điều không nên bởi nó sẽ khiến cơ thể bạn bị dư thừa calo. Bạn chỉ nên ăn bánh cuốn hàng ngày nếu đang cần tăng cân. Do vậy, dù có thích bánh cuốn như thế nào thì bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, thay đổi bằng nhiều thực phẩm lành mạnh, đa dạng hơn.

Đang giảm cân có được ăn bánh cuốn không?

Như thông tin trên, một dĩa bánh cuốn chứa trung bình từ 300 đến 600 calo. Lượng calo này không hề nhỏ. Vậy nên, những người đang tuân thủ chế độ ăn giảm cân thì không nên ăn bánh cuốn.

Các biện pháp giảm cân thường yêu cầu bạn cắt giảm tối đa lượng tinh bột nạp vào cơ thể. Trong khi đó, bánh cuốn lại bao gồm các nguyên liệu chứa nhiều tinh bột. Khi bạn ăn nhiều thì hiệu quả của việc giảm cân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể thưởng thức bánh cuốn nếu quá thèm ăn. Điều lưu ý là bạn chỉ nên ăn với lượng ít và ăn bánh cuốn với rau xanh. Bạn tuyệt đối không nên ăn bánh cuốn với thịt và chả. Món ăn này tuy ngon nhưng sẽ khiến công sức ăn kiêng của bạn đổ sông đổ biển.

Cách ăn bánh cuốn để không tăng cân

Tuy ăn bánh cuốn đồng nghĩa với việc nạp nhiều tinh bột vào cơ thể dẫn đến nguy cơ tăng cân nhưng bạn không bắt buộc phải nhịn nó hoàn toàn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm bánh cuốn mà vẫn không lo tăng cân:

Ăn bánh cuốn vào buổi sáng

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên ăn bánh cuốn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng vào thời điểm này giúp ổn định dạ dày. Phần năng lượng cũng sẽ được tiêu hao qua các hoạt động thể chất trong ngày.

Bạn không nên ăn bánh cuốn vào buổi tối. Đây là thời điểm cơ thể sẽ dung nạp dưỡng chất khiến cho bạn dễ tăng cân. Nếu bạn ăn khuya, ăn đêm thì có thể gặp hiện tượng khó tiêu, chướng bụng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Các món ăn kèm bánh cuốn

Ngày nay, món bánh cuốn truyền thống đã được biến tấu nhiều để phù hợp với nhu cầu ăn ngon của con người. Chúng ta thường ăn bánh cuốn kèm với nhiều món ăn khác để tăng dinh dưỡng và giúp món ăn thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon.

Trước đây, bánh cuốn chỉ được ăn cùng hành khô và rau xanh. Giờ đây, một đĩa bánh cuốn còn được cho thêm nhiều chả, thịt băm, thịt nướng, nem chua… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tăng cân. Do đó, nếu không muốn bị béo khi ăn bánh cuốn, bạn chỉ nên ăn theo kiểu truyền thống hoặc cho thêm nhiều rau thơm, dưa chuột khi ăn.

Chỉ ăn bánh cuốn tối đa 2 lần mỗi tuần

Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn bánh cuốn từ 1 đến 2 lần. Đây là con số vừa đủ để cơ thể bạn kiểm soát hàm lượng calo trong cơ thể. Việc tiêu thụ bánh cuốn nhiều hơn con số này sẽ khiến bạn tăng cân.

Ăn bánh cuốn kết hợp tập luyện thể thao

Kể cả có ăn bánh cuốn hay không thì bạn cũng không được bỏ qua việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tiêu hao năng lượng dư thừa trong cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn không bị tích trữ chất dinh dưỡng dư thừa mà sẽ đẩy hết ra ngoài thông qua các hoạt động thể chất, từ đó giúp kiểm soát cân nặng, tốt cho sức khỏe.

Lượng calo bạn nạp vào cơ thể hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Mong rằng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc “Ăn bánh cuốn có béo không?” và nên ăn bánh cuốn như thế nào để không bị tăng cân. Một khẩu phần ăn uống với đầy đủ dưỡng chất, cân đối hàm lượng hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân như ý muốn.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post