Tác dụng của trứng vịt và cách ăn không hại sức khỏe

Tác dụng của trứng vịt và cách ăn không hại sức khỏe

2. Tác dụng của trứng vịt đối với sức khỏe

Trứng vịt ốp la

Ăn trứng vịt có tốt không? Lòng đỏ trong loại trứng này có màu vàng cam. Màu sắc này là do các sắc tố tự nhiên carotenoid mang lại. Đây là những hợp chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ các tế bào và ADN khỏi sự tổn thương do gốc tự do. Những tổn thương này có thể gây ra một số bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng vịt còn chứa carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin và lutein. Sự thiếu hụt những dưỡng chất này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và mắt như thoái hóa điểm vàng (do tuổi tác), đục thủy tinh thể. Thường xuyên ăn trứng vịt giúp bạn tăng khả năng chống lại những nguy cơ này.

Lòng đỏ trứng cũng rất giàu lecithin và choline. Lecithin sẽ được chuyển hóa thành choline trong cơ thể. Trong khi đó, choline là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho màng tế bào khỏe mạnh. Nó cũng là dưỡng chất tuyệt vời cho não, chất dẫn truyền thần kinh để duy trì hoạt động ổn định của hệ thần kinh. Đây là một trong tác dụng của trứng vịt đối với sức khỏe mà bạn nên lưu ý.

Ngoài ra, trứng vịt có tác dụng gì khác? Lòng trắng trứng giàu protein và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã xác định được trong lòng trắng trứng có các hợp chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Nếu bạn băn khoăn ăn trứng vịt nhiều có tốt không thì mặc dù có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, bạn chỉ nên ăn trứng vịt ở lượng vừa phải. Lí do là vì trứng vịt chứa một lượng khá lớn chất béo nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng mức cholesterol và đường huyết, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

3. Cách sử dụng trứng vịt

Bạn có thể sử dụng trứng vịt tương tự như cách dùng trứng gà. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ trứng như trứng luộc, trứng chiên, trứng ốp la, trứng vịt muối hoặc trứng bắc thảo.

a. Trứng luộc

Với món trứng luộc, bạn chỉ cần cho chúng vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để yên trong khoảng 5-7 phút hoặc thả vào nước mát cho trứng nguội rồi bóc vỏ. Bạn có thể ăn dùng trứng luộc làm nguyên liệu bổ sung vào món salad trộn để thưởng thức.

b. Trứng vịt muối

trứng muối

Rate this post