Nặn mụn có tác dụng gì? Có nên nặn mụn không?

Nặn mụn là quá trình loại bỏ các nhân mụn đã chín ra ngoài da. Quá trình này cần được thực hiện kỹ lưỡng, sạch sẽ, an toàn. Khi nặn mụn đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng có lợi cho da như sau:

  • – Quá trình trị mụn được rút ngắn lại, phục hồi nhanh chóng.
  • – Ngăn ngừa tối đa tình trạng viêm nhiễm, lây lan mụn ra những vùng da khỏe mạnh xung quanh.
  • – Các bước làm sạch, chăm sóc da hiệu quả hơn
  • – Dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất trị mụn.
  • – Ngăn ngừa tình trạng mụn quay lại, tái phát, điều trị da mụn dứt điểm.
  • – Làn da láng mịn, không còn sần sùi, khó bám lớp nền trang điểm.
  • – Thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế bã nhờn gây mụn.

>>> Xem thêm: Có nên nặn mụn đầu đen

Tác dụng của nặn mụn. Có nên nặn mụn?

Nặn mụn đúng phương pháp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị mụn (Nguồn: Internet)

Sau khi nặn mụn không nên ăn gì để tránh sẹo

Cũng tương tự khi bạn gái bị té ngã, sau khi nặn mụn sẽ tạo ra các vết thương hở, làm da nhạy cảm. Ngoài việc không chạm tay lên các vị trí đã lấy nhân mụn thì việc hạn chế những thực phẩm gây sẹo, lâu lành thương là điều cần thiết.

Vậy, sau khi nặn mụn không nên ăn gì? Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần tránh sau khi nặn mụn mà bạn gái cần lưu ý.

Banner Tinh chất giảm thâm nám cho da nhờn & hỗn hợp Eucerin Crystal Booster Serum

Nặn mụn xong nên kiêng ăn thịt bò

Trong thịt bò có giàu Protein chất lượng cao tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa hàm lượng hắc sắc tố cao. Đây chính là tác nhân khiến cho vết thương hở sau khi nặn mụn dễ bị sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ. Tùy vào cơ địa mà tình trạng mưng mủ, sưng tấy do ăn thịt bò sau ăn mụn ở mỗi bạn gái là khác nhau. Tốt nhất các nàng nên kiêng ít nhất 1 tuần hoặc trong tuần đang điều trị da mụn.

>>> Xem thêm: Cách trị mụn đỏ 2 bên má

Sau khi nặn mụn không nên ăn thịt bò

Sau khi nặn mụn không nên ăn thịt bò để không tránh tình trạng sẹo thâm (Nguồn: Internet)

Mới nặn mụn xong không được ăn thịt gà

Thịt gà là cái tên tiếp theo trong danh sách sau khi nặn mụn không nên ăn. Đặc biệt đối với làn da nhạy cảm dễ nổi mụn, thịt gà và da gà sẽ làm da bạn bị ngứa khó chịu. Một số bạn gái sẽ không chịu nổi tình trạng ngứa ngáy này mà vô thức đưa tay lên xoa dịu hoặc gãi. Điều này không chỉ khiến vết thương lâu lành mà còn gây viêm nhiễm, sưng mủ, sẹo mụn và khó điều trị sau này.

Chính vì vậy, các nàng sau khi nặn mụn cần kiêng thịt gà ít nhất 1 tuần đầu để các vết thương hở được lành hẳn.

>>> Xem thêm: Mụn đỏ trên da

Kiêng thịt gà sau nặn mụn

Thịt gà sẽ gây ngứa ngáy khó chịu xung quanh các vết thương hở sau khi nặn mụn (Nguồn: Internet)

Không nên ăn rau muống sau nặn mụn

Có thể nói rau muống là “kẻ thù” của các loại vết thương hở, kể cả các vùng da sau khi lấy nhân mụn. Chất Madecassol có trong rau muống sẽ kích thích sản sinh các tế bào nên rất dễ gây ra sẹo lồi và mụn thâm. Để làn da sau nặn mụn, té ngã hoặc phẫu thuật được hồi phục hiệu quả, bạn gái tuyệt đối không ăn được ăn loại rau này.

>>> Xem thêm: Mụn bọc chai cứng

Sau khi nặn mụn không nên ăn rau muống

Rau muống là “kẻ thù” của các loại vết thương hở vì gây ra sẹo lồi xấu xí (Nguồn: Internet)

Hải sản

Cũng tương tự rau muống, hải sản cũng là thực phẩm sau khi nặn mụn không nên ăn. Trong hải sản có chứa nhiều chất khiến các vùng da bị thương, da non kích ứng, gây ngứa khó chịu. Điều này làm trì hoãn quá trình lành các nốt mụn sau khi nặn mụn, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Từ đó, hình thành vết thâm sẹo, làn da không được mịn màng.

>>> Xem thêm: Chăm sóc da sau mụn

Nặn mụn xong kiêng ăn hải sản

Ăn hải sản sau khi nặn mụn không tốt cho quá trình hồi phục da (Nguồn: Internet)

Kiêng ăn trứng sau nặn mụn

Sau khi nặn mụn không nên ăn gì? Có được ăn trứng không? Câu trả lời là KHÔNG. Trứng cũng là nguyên nhân gây mụn thâm, sẹo thâm loang lổ. Làn da của bạn gái sẽ không đều màu, gây mất thẩm mỹ. Hơn hết, việc ăn quá nhiều trứng cũng khiến thận phải tăng cường thực hiện chức năng để loại bỏ độc tố. Nếu không kịp thời loạn bỏ, mụn sẽ quay trở lại, tốn thời gian và khó điều trị dứt điểm.

>>> Xem thêm: Cách trị mụn mủ

Gạo nếp

Sau khi nặn mụn xong không nên ăn gì? Bạn cần tránh những món ăn được chế biến từ gạo nếp trong tuần đầu sau khi nặn mụn. Xôi, bánh nói riêng và đồ nếp nói chung có đặc tính nóng làm tăng khả năng tái phát thêm mụn. Đặc biệt, các món ăn này khiến cho các vết thương hở sưng tấy, đỏ, có mủ bên trong, lâu lành hơn.

>>> Xem thêm: Mặt nổi mụn trắng nhỏ

Nói không với chất kích thích sau nặn mụn

Rượu bia, cà phê đều là những tác nhân xấu ảnh hưởng tới da. Tình trạng mụn sẽ nghiêm trọng hơn nếu sau khi nặn mụn các nàng lại sử dụng các chất kích thích này. Ngoài ra, thuốc lá và khói thuốc cũng ảnh hưởng đến thời gian hồi phục làn da, dễ để lại sẹo thâm.

Nói không với chất kích thích sau nặn mụn

Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá sau khi nặn mụn (Nguồn: Internet)

Đồ cay nóng, dầu mỡ

Những món ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ đều không tốt cho da sau khi lấy nhân và quá trình điều trị mụn sau này. Nguyên nhân vì các thức ăn này sẽ gây nóng trong người, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Điều này khiến bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào các nốt mụn hở, gây mụn viêm. Gây khó khăn trong việc điều trị mụn dứt điểm, dễ để lại sẹo thâm, sẹo rỗ.

Đồ ngọt, thức uống có ga

Bên cạnh đồ ăn cay nóng, các loại đồ ngọt như nước có ga, bánh kẹo, trà sữa đều không tốt cho da sau khi nặn mụn trứng cá và các loại mụn khác (mụn đầu đen, mụn đầu đen ở mũi, mụn bọc ở mũi, mụn bọc ở cằm,…). Trong các thực phẩm này có chứa hàm lượng đường cao nên có khả năng làm tăng cường phản ứng viêm trên da. Quá trình viêm cứ tiếp tục diễn ra sẽ khiến làn da càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Hạn chế đồ ngọt sau nặn mụn

Hàm lượng đường cao trong các loại đồ ngọt, nước có ga ảnh hưởng đến quá trình điều trị mụn (Nguồn: Internet)

Sau khi nặn mụn nên ăn gì cho da nhanh lành, sáng mịn

Để làn da sau khi nặn mụn mau hồi phục, mịn màng, các nàng cần bổ sung các thực phẩm lành tính với nhiều chất dinh dưỡng cho da. Dưới đây là gợi ý một số thực phẩm nên ăn trong quá trình lấy nhân mụn.

Ăn nhiều các loại rau xanh sau nặn mụn

Loại trừ rau muống, các loại rau xanh như rau mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau chân vịt, súp lơ… đều chứa rất nhiều chất xơ, chất khoáng có lợi cho làn da trong quá trình điều trị mụn. Sau khi nặn mụn, ăn nhiều rau lá m&ag

Rate this post