Cách chọn dầu gội trị gàu

1.1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân dẫn đến gàu, mặc dù không đúng hoàn toàn. Chẳng hạn tình trạng da đầu nhạy cảm với Acid Oleic có tính di truyền và đây là một yếu tố dẫn đến da đầu bị gàu.

1.2. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ ăn quá nhiều đường có thể sinh ra gàu do kích thích vi nấm Malassezia phát triển quá mức. Đồng thời, đường còn ức chế vitamin nhóm B có tác dụng trị gàu.

1.3. Sự thay đổi nội tiết tố

Dầu nhờn tự nhiên trên bề mặt da đầu có công dụng giữ ẩm, thế nhưng khi lượng dầu nhờn bài tiết quá nhiều sẽ kích thích vi nấm Malassezia phát triển và sinh ra gàu. Một trong những nguyên nhân khiến lượng dầu nhờn bài tiết nhiều hơn bình thường là do mất cân bằng nội tiết tố, cụ thể là Estrogen và Progesterone.

1.4. Nhuộm và tạo kiểu tóc

Việc sử dụng các loại hóa chất để nhuộm hoặc tạo kiểu sẽ góp phần khiến da đầu bị kích ứng và sinh ra gàu. Ngoài ra, các hóa chất trong thuốc nhuộm còn có xu hướng hút ẩm từ da đầu và khi vùng da nhạy cảm này dễ bị tổn thương hơn.

1.5. Không vệ sinh da đầu

Nếu không gội đầu sau một vài ngày, tóc và da đầu sẽ tập trung nhiều bụi bẩn, dầu nhờn và các loại vi khuẩn. Nếu không gội đầu đúng lúc thì tình trạng gàu sẽ xuất hiện nhiều hơn, thậm chí nghiêm trọng hơn là nhiễm nấm da. Vì thế, bạn hãy gội đầu thường xuyên và nên ưu tiên lựa chọn các loại dầu gội trị gàu thích hợp nhất.

1.6. Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng và stress kéo dài dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, kích thích các hóa chất trung gian gây viêm, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng rào bảo vệ da đầu. Vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gàu.

1.7. Mùa lạnh

Thời tiết lạnh khiến làn da dễ bị khô, trong đó da đầu không phải là ngoại lệ. Da đầu khô là điều kiện vô cùng thích hợp để sinh ra gàu.

1.8. Vấn đề đường ruột

Có lẽ không ai nghĩ đến nguyên nhân này sẽ gây ra gàu, nhưng các chuyên gia cho biết, tình trạng mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, thiếu hụt lợi khuẩn và thiếu chất dinh dưỡng sẽ góp phần khiến gàu xuất hiện.

Nếu nguyên nhân dẫn đến gàu là do di truyền thì việc khắc phục hoàn toàn là không thể, tuy nhiên những nguyên nhân khác thì có thể cải thiện được. Điều quan trọng là chúng ta cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm bớt lượng đường, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu acid omega-3, hạn chế căng thẳng, thường xuyên tập luyện thể dục, giữ vệ sinh mái tóc và tránh lạm dụng các hóa chất nhuộm màu/tạo kiểu… Đồng thời khi gàu xuất hiện thì nên tìm và sử dụng các loại dầu gội trị gàu hiệu quả theo những tiêu chí sau đây.

Rate this post