Hướng dẫn cách chọn kem nền chuẩn cho từng màu da

Hướng dẫn cách chọn kem nền chuẩn cho từng màu da

Cách chọn kem nền như thế nào để phù hợp với làn da luôn là vấn đề được nhiều chị em yêu thích trang điểm thắc mắc. Bởi lẽ, việc sử dụng đúng kem nền là một điều cực kỳ quan trọng. Chỉ cần lệch tone kem nền so với màu da, bạn đã vô tình để lộ hầu hết các khuyết điểm trên da mặt của mình. Vậy làm thế nào để chọn kem nền chuẩn nhất cho từng màu da? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chọn kem nền chuẩn cho từng màu da

Bước 1: Xác định tone của da

Bước đầu tiên trong cách chọn kem nền phù hợp với màu da, chính là xác định đúng màu da của mình đang thuộc tone da gì. Tuy nhiên, nhiều bạn thậm chí còn không hiểu được da mình thuộc tone nào và làm thế nào để xác định được chúng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào undertone

Undertone là gì?

Undertone thực tế là màu sắc nằm ngay dưới bề mặt da của chúng ta. Mặc dù sắc da của chúng ta thường xuyên thay đổi bởi các yếu tổ bên ngoài môi trường như nắng, vệ sinh, khí hậu, … thì undertone lại không hề thay đổi.

Undertone là màu sắc mà da chúng ta đang sở hữu
Undertone là màu sắc mà da chúng ta đang sở hữu

Các tone màu của da

Có 3 sắc undertone trên da đó là: tone lạnh, tone ấm và tone trung tinh. Để tìm ra được màu kem nền phù hợp, bạn phải xác định mình thuộc sắc undertone nào chỉ với việc nhìn dưới cổ tay của mình:

Sắc undertone lạnh

 • Mạch máu dưới da ở vùng cổ tay có màu xanh hoặc tím.
 • Da sẽ sáng và đẹp hơn đối với bạc thay vì vàng.
 • Da sẽ có sắc xanh dương nếu nhìn da dưới trời nắng.

Sắc undertone trung tính

 • Mạch máu ở vùng da cổ tay có màu xanh dương hoặc xanh lá hoặc cả hai.
 • Da tay phù hợp với cả trang sức bạc và trang sức vàng.
 • Da sẽ hơi ánh sắc xanh lá khi nhìn dưới nắng.

Sắc undertone ấm

 • Các mạch máu ở vùng cổ tay có màu xanh lá nhạt hoặc xanh oliu.
 • Trong trường hợp này, da lại thích hợp với các loại trang sức vàng hơn là trung sức bạc.
 • Da sẽ có sắc vàng khi nhìn dưới ánh nắng.

Ngoài ra, việc xác định tone màu da còn có thể nhìn vào sự kết hợp của mái tóc, màu mắt và sự chuyển đổi màu da khi bị cháy nắng. Cụ thể như:

 • Người có tone da lạnh thường có tóc đen tự nhiên, hoặc nâu. Màu mắt xám hoặc ngả xanh da trời, xanh lá cây. Da của những người tone lạnh thường sẽ chuyển hồng (ửng đỏ) khi bị cháy nắng.
 • Người có tone ấm thường có mắt màu nâu hay màu hạt dẻ, tóc đen tự nhiên/ nâu vàng. Khi da bắt nắng, da thường sẽ chuyển sang màu đồng hoặc màu nâu.
Cách xác định tone da

Xem thêm: Cách trang điểm không bị mốc mặt có thể áp dụng ngay

Bước 2: Chọn màu kem nền cho từng tone da

Bước tiếp theo trong cách chọn kem nền cho da chính là chọn màu kem nền. Việc chọn màu kem nền hoàn toàn phụ thuộc vào bước trước đó chính là xác định tone màu da của bản thân. Vậy xác định đúng yếu tố này sẽ giúp bạn giải đáp da của mình nên chọn kem nền sáng hay tối, màu như thế nào. Cụ thể các màu tương thích với từng tone màu như sau:

 • Đối với da tone lạnh: Bạn nên lựa chọn các màu kem nền có tone sáng như màu hồng, đỏ hay ánh xanh.
 • Đối với da tone trung tính: Bạn nên lựa chọn màu kem nền có tone đỏ, vàng hay nâu.
 • Đối với da tone ấm: Bạn nên lựa chọn màu kem nền có tone sáng tươi, sáng dịu dàng như là vàng, cam hồng hay hồng đào.
Hãy cẩn thận trong việc chọn kem nền cho da
Hãy cẩn thận trong việc chọn kem nền cho da

Bước 3: Lựa chọn sản phẩm kem nền

Các loại da thường gặp

Trong trang điểm, chúng ta chỉ chia ra 4 loại da để lựa chọn mỹ phẩm cho mình:

 • Da dầu: Da tiết nhiều dầu, lỗ chân lông to, da thường xuyên bị bóng.
 • Da khô: Da chứa ít dầu, có tình trạng bong các lớp vảy khô trên da.
 • Da hỗn hợp: Là sự kết hợp giữ da dầu và da khô. Vùng dầu thường xuất hiện ở vùng chữ T (Trán – hai bên cánh mũi và cằm).
 • Da nhạy cảm: Da mỏng, dễ bị kích ứng với các thành phần không rõ trong các loại mỹ phẩm.

Nên chọn kem nền như thế nào cho từng loại da?

Trong cách chọn kem nem, bước chọn loại kem nền rất quan trọng. Bởi lẽ, loại kem nền phù hợp với da sẽ giúp kem lên màu đẹp, lâu trôi. Đồng thời, không gây kích ứng cho da.

Bạn có thể lựa chọn loại kem nền như sau:

Đối với da dầu

Da dầu là loại da có tuyến dầu hoạt động nhiều, vậy nên, hãy lựa chọn và sử dụng những sản phẩm kem nền chống nước, chống mồ hôi cao. Những loại này sẽ giúp che phủ da tốt mà không khiến da bị dày.

Các loại sản phẩm kem nền dành riêng cho da dầu thường trên rất tự nhiên, giúp cải thiện hiệu quả bền mặt da, khiến da láng mịn, che đi hoàn toàn các lỗ chân lông to và giúp da đẹp hơn rất nhiều.

Mỗi loại kem nền phù hợp với từng làn da khác nhau

Đối với da da khô

Bạn nên lựa chọn loại kem nền có tính dưỡng ẩm để tăng độ bám cho kem trên bề mặt da. Đồng thời giúp da được mềm mại, láng mịn và trong tự nhiên hơn.

Kem nền cho da nhạy cảm

Làm da nhạy cảm rất dễ kích ứng, đặc biệt là các loại kem nền phủ trên toàn bộ da mặt như vậy. Đối với da nhạy cảm, bạn nên lựa chọn kem nền từ thương hiệu có tiếng, loại kem nền mỏng, nhẹ và nguyên liệu từ thiên nhiên.

Thường các loại kem nền cho da nhạy cảm sẽ có độ phủ trung bình, không kín vì để da được thở. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng rằng kem sẽ không đều màu. Mà ngược lại, những loại kem nền cho da nhạy cảm thường sẽ giúp da có độ tươi rất tự nhiên.

Đối với da hỗn hợp

Đối với làn da này, bạn có thể dùng sản phẩm chuyên biệt cho da dầu. Những loại sản phẩm kem mỏng, có độ che phủ cao, đồng thời cấp ẩm để làm mềm làn da khô nhưng vẫn che được khuyết điểm trên bề mặt da.

Bước 4: Lựa chọn kết cấu của kem nền

Ngoài cách chọn kem nền theo thành phần của sản phẩm, bạn cần phải xác định da của mình phù hợp với kết cấu kem nền lỏng, kem hay dạng nén bột.

Bạn có thể sử dụng kem nền dạng lỏng hoặc dạng nén
Bạn có thể sử dụng kem nền dạng lỏng hoặc dạng nén

Kem nền dạng lỏng

Kem nền dạng lỏng thường có kết cấu nhẹ, lỏng và mỏng. Khi sử dụng không khiến da bị dày, đồng thời việc sử dụng cũng rất đơn giản, dễ tán kem bằng mút chuyên dụng hoặc cọ trang điểm.

Dạng kem lỏng phù hợp với da dầu vì sẽ giúp da kiểm soát tốt được lượng dầu trên da mặt, đồng thời vì kết cấu lỏng nên da sẽ thông thoáng và không gây nên mụn.

Kem nền dạng phấn nén

Kem nền dạng phấn nền thích hợp với da thường, da hỗn hợp hoặc da dầu nhưng lượng dầu không đáng kể. Kem nền dạng phấn giúp bạn hoàn thành nền da nhanh chóng, bạn có thể dùng mút hoặc cọ trang điểm để tán phấn nền. Nếu muốn có độ che phủ cao, bạn chỉ cần dùng mút phủ đều bề mặt da là được.

Kem nền dạng phấn thích hợp với da thường

Bước 5: Thử kem nền trên da

Bước tiếp theo trong cách chọn kem nền chính là thử kem nền trên da sau khi bạn đã lựa chọn sản phẩm cũng như dạng kem nền mà mình ưng ý.

Việc thử kem nền sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về độ phù hợp của kem, loại kem nền đối với làn da. Đồng thời, cũng giúp nhìn rõ hơn về chất lượng của sản phẩm.

Một số mẹo để bạn thử kem nên trên da như sau:

 • Không nên thử kem nền trực tiếp trên da mặt, bởi lẽ, da mặt thường tiếp xúc khá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và ánh nắng mặt trời trong quá trình duy chuyển. Vậy nên da sẽ không đều màu. Đồng thời nếu là nàng da nhờn, độ nhờn trên da sẽ ngăn cản bạn thử kem nền. Vậy nên, hãy thử trên da tay hoặc da cổ là tốt nhất.
 • Trước khi đi mua sản phẩm, hãy tẩy tế bào chết da tay và cổ để màu da được lộ ra hoàn chỉnh nhất.
 • Lựa chọn nơi có ánh sáng tốt để thử kem nền. Tốt nhất vẫn là lựa chọn ánh sáng tự nhiên, bởi hầu hết trong các tiệm mỹ phẩm thường sẽ làm ánh sáng đèn. Nếu thử trong ánh sáng này, khi ra ngoài tự nhiên, có thể kem nền và da sẽ lệch đi vài tone, đôi lúc khiến sản phẩm không phù hợp với bạn.
Hãy thử màu kem nền trước khi mua
Hãy thử màu kem nền trước khi mua
 • Sau khi lựa chọn được sản phẩm kem nền mình muốn thử. Hãy sử dụng sản phẩm thử, thoa một ít lên vùng da cạnh hàm. Đây là vùng da gần giống với da mặt nhất. Không những vậy, khi thử kem nền trên vùng da cạnh hàm, bạn cũng có thể so sánh được vùng da sau khi dùng kem nền với vùng da cổ có khác biệt nhiều hay không.
 • Hãy thử kem nền ở cả hai cánh tay và để kem nền trong một thời gian để xem liệu kem nền có thay đổi nhiều không. Từ đó đánh giá chất lượng của kem nền.
 • Nếu tại tiệm không có sản phẩm dùng thử, hãy ướm lọ kem nền lên vùng cổ và đứng ở nơi có ánh sáng tự nhiên để bạn có thể nhìn rõ liệu màu kem nền này có hợp với mình không. Tuy nhiên, thực tế thì nếu được lựa chọn, tốt hơn bạn vẫn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín và có sản phẩm thử.
 • Kem nền tốt nhất là loại kem nền có thể hoàn lẫn dưới da. Điều này sẽ tạo điều kiện và tăng độ bám đối với các mỹ phẩm makeup trên bề mặt da và giúp lớp trang điểm được tự nhiên hơn.

Sau khi tìm được sản phẩm ưng ý, bạn hãy thanh toán và mang nó về nhà ngay thôi.

Hướng dẫn cách điều chỉnh kem nền theo ý muốn

Ngoài cách lựa chọn kem nền, Seoul Academy cũng muốn chia sẻ đến bạn cách điều chỉnh kem nền theo ý muốn của bản thân. Đây cũng là một phần kiến thức mà các bạn yêu thích trang điểm cần biết để linh hoạt hơn trong việc trang điểm, cũng như cách sử dụng kem nền trên da.

Cách làm sáng kem nền có màu tối

Trong trường hợp bạn đã thử, nhưng khi mang về màu kem nền lại tối hơn so với mong đợi, hoặc bạn mua online và màu bạn chọn là màu tối… Đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể sử dụng và điều chỉnh kem nền màu tối trở nên phù hợp với da của mình hơn.

Hãy pha trộn kem nền với:

 • Kem dưỡng ẩm
 • Kem lót
 • Một loại kem nền nào đó sáng màu hơn
 • Kem che khuyết điểm hoặc phấn phủ

Sau khi trộn các loại này lại với nha, bạn hãy dùng mút ướt thấm và hỗn hợp và tán đều lên da mặt thay vì dùng tay hay cọ.

Pha trộn màu kem nền để ra được màu như ý

Làm đậm màu kem nền có màu quá sáng

Ngược lại, bạn lỡ mua một loại kem nền có màu quá sáng so với làn da. Hãy thử cách makeup sau:

 • Thêm màu má hồng hợp sử dụng kem che khuyết điểm để tán kem nền.
 • Dùng hỗn hợp kem nền trộn với phấn tạo khối.
 • Dùng một loại kem nền khác có màu tối hơn hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm có màu.

Thay đổi màu kem nền

Để thay đổi màu kem nền, bạn có thể sử dụng phấn mắt để kết hợp. Ví dụ, bạn muốn điều chỉnh kem nền theo tone da vàng, hãy thêm một ý phấn màu nghệ. Nếu bạn muốn kem nền phù hợp với undertone có sắc hồng vàng xanh lam, hãy thêm chút phấn má hồng nâu vào kem nền. Nếu bạn muốn màu kem nền trở nên nâu hơn, hãy pha một ít phấn màu ca cao vào kem nền và sử dụng.

Ngoài ra, nếu muốn phong phú cách chọn kem nền cũng như cách sử dụng kem nền, bạn có thể theo dõi các trang youtube hướng dẫn cách makeup cũng như hướng dẫn cách sử dụng kem nền, lựa chọn kem nền của những bạn youtuber xành về makeup. Chỉ cần bỏ ra một thời gian học ngắn, bạn đã có thể tự lựa chọn cho mình một bộ sản phẩm makeup phù hợp rồi đấy.

Thay đổi màu kem nền theo ý muốn
Thay đổi màu kem nền theo ý muốn

Lời khuyên dành cho bạn trong cách chọn kem nền

Sau những chia sẻ trên, Seoul Academy có một số lời khuyên dành cho những bạn nữ đang tìm cách chọn kem nền cũng như cách đánh kem nền như thế nào để hiệu quả và an toàn cho da nhất:

 • Mút trang điểm là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh về da, vậy nên hãy thường xuyên thay mút trang điểm, hoặc bạn có thể vệ sinh mút trang điểm để bảo vệ làn da của mình, đồng thời giúp lớp kem nền được mịn hơn.
 • Luôn tẩy trang và sử dụng kem dưỡng ẩm trước khi đi ngủ.
 • Hãy cân nhắc về vấn đề dùng kem dưỡng ẩm có màu để bỏ qua bước sử dụng kem nền để làn da được thở và tươi sáng hơn.
 • Với thắc mắc nên chọn kem nền sáng hay tối. Nên sử dụng kem nền màu sáng hơn vào mùa đông, và kem nền màu tối hơn vào mùa hè nếu bạn thường xuyên ra ngoài trời và làm việc dưới ánh nắng.
 • Khi lựa chọn kem nền, hãy lưu ý đến 3 điểm: da mặt, cổ và ngực. Hãy kết hợp kem nền sao cho thuận mắt và thích hợp nhất.

Lời kết

Hy vọng, những thông tin được cung cấp ở trên về cách chọn kem nền đã giúp bạn bỏ túi được những mẹo cũng như kiến thức quan trọng trong việc lựa chọn kem nền nói riêng và trang điểm nói chung. Kem nền cực kỳ quan trọng, nhờ vào kem nền, bạn có thể thoải mái phô tone màu của các lớp trang điểm khác một cách thật tự nhiên và lên đúng màu.

Vậy nên, hãy vận dụng những kiến thức trên và lựa chọn cho mình một sản phẩm kem nền phù hợp nhất, hoàn hảo nhất nhé! Chúc tất cả các bạn thành công. Bài viết được chia sẻ bởi Seoul Academy Hệ Thống Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế.

Bạn có thể tham khảo thêm cách vẽ chân mày gẩy sợi tự nhiên để hoàn thiện các bước makeup:

Rate this post