Chế độ ăn thâm hụt calo dù quan trọng nhưng để giảm cân một cách hiệu quả và bền vững thì như vậy vẫn chưa đủ. Chúng ta cần tập thể dục và duy trì điều này thường xuyên như một thói quen hằng ngày, theo chuyên trang sức khỏe Verywellfit (Mỹ).

Tập thể dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng để giảm mỡ toàn thân

Để giảm mỡ toàn thân hiệu quả, mọi người cần áp dụng những cách sau:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Giảm lượng calo trong chế độ ăn hằng ngày là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy đốt mỡ thừa. Bằng cách nạp ít calo hơn nhu cầu hằng ngày, cơ thể buộc phải dùng mỡ thừa làm năng lượng, nhờ đó giúp giảm mỡ.

Các chuyên gia khuyến cáo để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì người giảm cân không nên thâm hụt quá 500 calo/ngày. Chế độ ăn cần ưu tiên các món giàu protein và chất xơ. Những món này gồm thịt gà, bò, gạo lứt, trái cây, rau củ và các loại đậu.

Tập cardio

Các bài cardio như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hay nhảy dây là cách đốt mỡ thừa rất hiệu quả. Không những vậy, các bài tập này còn làm tăng nhịp tim, khả năng hấp thụ oxy của cơ thể, nhờ đó cải thiện khả năng đốt mỡ thừa.

Cardio có thể được thực hiện ở cường độ vừa phải trong thời gian dài, chẳng hạn chạy bộ cự ly vài km trở lên, hoặc cường độ cao trong thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như chạy nước rút. Điều này tùy thuộc vào thể lực và mục tiêu cá nhân.

Tập các bài sức mạnh

Lợi thế của các bài sức mạnh, chẳng hạn như nâng tạ, kéo xà đơn hay tập bằng dây kháng lực, không chỉ giúp đốt mỡ mà còn kích thích cơ phát triển lớn hơn. Người có khối cơ càng lớn thì giảm mỡ càng dễ. Nguyên nhân là do tế bào cơ bắp có khả năng đốt calo khi ở trạng thái nghỉ ngơi cao hơn nhiều so với tế bào mỡ.

Điều chỉnh một số thói quen

Ngoài ăn kiêng và tập thể dục, một số thói quen như uống đủ nước và ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng đến mục tiêu giảm mỡ toàn thân. Uống nhiều nước có thể giúp giảm đói và tăng cảm giác no, nhờ đó tuân thủ chế độ ăn kiêng dễ dàng hơn. Cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ hoạt động hiệu quả hơn, khả năng đốt cháy mỡ cũng được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng vì thiếu ngủ có thể dẫn đến gây mất cân bằng nội tiết tố. Tình trạng này góp phần gây tăng cân và khó giảm cân. Thời lượng ngủ lý tưởng với người trưởng thành là từ 7-8 giờ/đêm, theo Verywellfit.

Rate this post