4. Tác dụng hạ huyết áp

Lá dâu tằm có thể giúp giảm hạ huyết áp vì làm giảm sản xuất men chuyển angiotensin (ACE) – một enzym có vai trò điều hòa huyết áp.

Theo nghiên cứu (6) chiết suất từ lá dâu tằm được phát hiện làm giảm tới 95% hoạt động của ACE giúp hạ huyết áp.

Vì vậy, lá dâu tằm có khả năng giúp hạ huyết áp bằng việc giảm hoạt động của ACE. Tuy nhiên nghiên cứu mới có trên động vật nên cần nghiên cứu sâu hơn ở người để chắc chắn.

5. Tác dụng chống oxy hóa

Ở lá dâu tằm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống lại các gốc tự do – hợp chất có nguy cơ gây nên nhiều loại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh sử dụng lá dâu tằm làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như protein phản ứng C, cũng như các dấu hiệu stress oxy hóa như superoxide dismutase. (7)

Ngoài ra ở một nghiên cứu trong ống nghiệm trên tế bào bạch cầu của người cũng đã tiết lộ tác dụng của lá dâu tằm không chỉ làm giảm các protein gây viêm mà còn làm giảm đáng kể tổn thương DNA do stress oxy hóa. (8)

6. Chống xơ vữa động mạch

Thành phần trong lá dâu tằm chứa polyphenol, flavonoid, carbohydrate, protein và lipid giúp chống lại xơ vữa động mạch.Ngoài việc cải thiện chức năng gan, gánh nặng mảng xơ vữa và nồng độ cholesterol huyết thanh, chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp (LDL) cũng giảm đáng kể sau khi sử dụng lá dâu tằm. Lá dâu tằm còn giúp cải thiện chức năng nội mô, giảm các mảng xơ vữa trong thành mạch. (9)

Tóm lại, lá dâu tằm có tác dụng chống lại xơ vữa động mạch hiệu quả đã được thử nghiệm chứng minh.

7. Tác dụng bảo vệ tim mạch

Ngoài việc có hiệu quả chống xơ vữa động mạch, chiết suất từ lá dâu tằm còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng việc giảm nồng độ cholesterol và huyết áp. Theo nghiên cứu (10) đã cho 23 người có lượng cholesterol cao sử dụng. Và sau 12 tuần, lượng cholesterol LDL (có hại) giảm 5,6% và làm tăng 19,7% lượng cholesterol HDL (có lợi).

8. Chữa mất ngủ bằng uống nước dâu tằm

Nhờ các đặc tính có trong lá dâu tằm như caroten, tanin, colin (choline), trigonellin, pentosan, canxi, adenin.. đây đều là các hoạt chất có ích cho sức khỏe giúp hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả. Không những vậy ở lá dâu tằm còn chứa nhiều axit amin tự do giúp thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ bạn ngủ ngon và yên giấc hơn.

Rate this post