4 cách giảm cân cho người không biết bắt đầu từ đâu

Hầu hết mọi người khi bắt đầu giảm cân đều đặt mục tiêu cao, muốn giảm ít nhất 5-10 kg, thậm chí nhiều hơn. Việc này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu có kế hoạch hợp lý và kiên trì thực hiện, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Để giảm cân thành công, những người mới bắt đầu cần tuân thủ những điều sau:

Không uống các thứ có nhiều đường

Nên hạn chế uống các thứ có nhiều đường

Một trong những điều đầu tiên cần thực hiện khi bắt đầu giảm cân là tránh các loại thức uống có nhiều đường như nước ngọt có gas, trà sữa, trà đường và nhiều loại khác. Đường rất hấp dẫn với con người vì tạo cảm giác dễ chịu cho não.

Tuy nhiên, các loại thức uống nhiều đường này lại chứa nhiều calo. Lượng calo này lại có ít giá trị dinh dưỡng. Do đó, uống nhiều sẽ gây thặng dư calo và tích tụ mỡ thừa.

Thay vì vậy, mọi người cần ưu tiên uống nhiều nước. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên uống từ 35-40 ml nước/kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, nếu một người nặng 50 kg thì cần uống ít nhất từ 1,75 – 2 lít nước/ngày. Nếu thời tiết nóng thì phải uống nhiều hơn. Tập thể dục thì cần uống thêm 0,5 đến 1 lít nước/giờ tập.

Đi bộ

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc với sức khỏe, không đòi hỏi dụng cụ và có thể thực hiện hầu như mọi lúc mọi nơi. Không giống như chạy bộ và nhảy, đi bộ sẽ ít gây áp lực cho cơ thể. Hình thức này đặc biệt thích hợp với người cao tuổi, thừa cân, béo phì hay có vấn đề xương khớp.

Ăn uống lành mạnh

Khi ăn uống lành mạnh, người mới bắt đầu giảm cân nên ưu tiên những loại rau củ, trái cây mà mình thích

Ăn uống lành mạnh là điều mấu chốt để giảm cân thành công. Với người mới bắt đầu giảm cân, họ cần ưu tiên chọn những món lành mạnh mà mình đặc biệt ưu thích trong danh sách các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, đậu, sữa ít béo, hải sản hay các loại hạt. Các món này ngon và ít calo, do đó người mới giảm cân sẽ cảm thấy thỏa mãn và dễ tuân thủ theo chế độ ăn kiêng.

Thực hiện từng bước nhỏ

Việc thay đổi chế độ ăn và tập luyện là rất khó khăn. Nếu không thể thay đổi tất cả cùng lúc thì hãy thay đổi một cách từ từ. Mỗi tuần, bạn sẽ thiết lập một thói quen ăn uống hay tập luyện mới để tránh tác động lớn đến cuộc sống.

Ví dụ, áp dụng chế độ ăn cắt giảm calo và tập luyện cùng lúc có thể gây áp lực lớn về mặt thể chất. Tuy nhiên, nếu áp dụng một cách từ từ sẽ giúp cơ thể có thời gian thích ứng và đạt hiệu quả tốt hơn, theo Healthline.

Rate this post