Trong quá trình phục hồi vết thương, việc chú ý đến chế độ ăn uống là một phần quan trọng nhằm đảm bảo vết thương chóng lành và tránh sẹo lồi. Do đó, vấn đề được nhiều người chú ý tới trong giai đoạn này đó là ăn nếp có bị sẹo lồi không?

Ăn nếp có bị sẹo lồi không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, ăn nếp có thể gây sẹo lồi khi bị vết thương hở hoặc sau phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc ăn nếp có bị sẹo lồi không là điều chưa được khẳng định chính xác và cần thêm nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Thực tế cho thấy rằng, những người đang có vết thương hở thuộc thể hàn, tích độc nhiều. Do đó, khi ăn nếp có tính ấm, dẻo sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm, làm cơ thể nóng lên, gây trì trệ trong quá trình lành vết thương. Cụ thể, việc ăn nếp khi vết thương đang trong quá trình kéo da non cũng có thể tạo điều kiện cho sẹo lồi hình thành. Ăn nếp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng xấu khác trong quá trình phục hồi, bao gồm sưng phồng, mưng mủ, viêm nhiễm và khó lành thâm sẹo.

Chất keo dính có mặt trong gạo nếp có thể gây khó tiêu hóa, mệt mỏi và gây khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Bên cạnh người có vết thương hở không nên ăn thì những người bị đàm nhiệt, sốt, ho khạc hoặc chướng bụng cũng nên tránh đồ nếp.

Ăn nếp có bị sẹo lồi không và bao lâu mới được ăn nếp? 1Nếp có thể làm cơ thể nóng lên và gây ảnh hưởng đến vết thương

Tuy vậy, cần lưu ý rằng việc ăn nếp có sẹo lồi là một quan niệm dân gian và chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh mối liên hệ này. Để tránh tình trạng sẹo xấu và biến chứng khác sau phẫu thuật, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Việc kiêng ăn gạo nếp trong bao lâu để có thể ăn lại như bình thường cũng cần tuân theo hướng dẫn và chỉ đạo cụ thể từ chuyên gia y tế, tùy theo cơ thể và quá trình hồi phục của bạn.

Sau bao lâu thì ăn được đồ nếp ?

Nếu bạn đã biết rằng gạo nếp có thể gây sẹo lồi, thì cũng cần phải hiểu rõ thời gian cần kiêng ăn nó trước khi được ăn lại. Thông thường, tốt nhất là đợi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn trước khi tiếp tục ăn gạo nếp. Việc ăn các món từ gạo nếp trong giai đoạn vết thương cần phục hồi hoặc khi da đang trong quá trình phục hồi có thể gây sẹo lồi và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mí, độn cằm,… thường yêu cầu kiêng ăn gạo nếp trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của mỗi người. Điều này giúp đảm bảo phẫu thuật thành công và không để lại sẹo không mong muốn. Dù bạn yêu thích gạo nếp đến đâu, trong thời gian này, tốt nhất là tránh ăn để đảm bảo quá trình phục hồi hiệu quả.

Ăn nếp có bị sẹo lồi không và bao lâu mới được ăn nếp? 2Người vừa phẫu thuật thẩm mỹ nên hạn chế ăn đồ nếp để tránh gây sẹo lồi

Khi bạn trải qua một ca phẫu thuật, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn các thực phẩm cần kiêng và gạo nếp thường được nhắc đến đầu tiên. Điều quan trọng là tuân thủ chính xác thời gian kiêng cữ gạo nếp theo yêu cầu của bác sĩ và đến khám tái khám đúng lịch trình đã được bác sĩ chỉ định.

Lỡ ăn đồ nếp khi có vết thương có sao không?

Mặc dù việc ăn đồ nếp có thể dẫn đến sẹo lồi và tiềm ẩn nhiều biến chứng như mưng mủ và sưng tấy vết thương, tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác cần được xem xét để đánh giá khả năng xảy ra những hậu quả này, bao gồm:

  • Lượng đồ nếp và tần suất ăn: Việc ăn đồ nếp nhiều và thường xuyên có thể tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi và biến chứng. Ngược lại, nếu bạn ăn ít đồ nếp và không thường xuyên, tỷ lệ xảy ra các biến chứng này sẽ thấp hơn.
  • Tình trạng của vết thương: Vết thương nặng cần thời gian phục hồi lâu hơn, do đó, khả năng bị sẹo lồi cũng cao hơn so với vết thương nhẹ. Khi thực hiện các phương pháp thẩm mỹ như nâng mũi hoặc cắt mí, nên đến các địa chỉ đáng tin cậy và có chất lượng để giảm thiểu xâm lấn và hạn chế tạo ra vết thương lớn.
  • Cơ địa của bạn: Yếu tố cuối cùng có thể ảnh hưởng đến khả năng bị sẹo lồi sau khi ăn đồ nếp là cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có cơ địa nhạy cảm, tỷ lệ sẹo lồi vẫn cao, kể cả khi ăn ít đồ nếp.

Nếu bạn đã ăn đồ nếp khi bị vết thương hở, hãy giữ bình tĩnh và theo dõi tình trạng vết thương. Đồng thời, thông báo cho bác sĩ điều trị để được tư vấn và cần thiết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn.

Vết thương lành rồi ăn nếp được không?

Sau khi vết thương đã lành, không nên ngay lập tức tiếp tục ăn xôi hoặc các món từ gạo nếp. Nguyên nhân là vì trong giai đoạn sau khi vết thương lành, da vẫn đang trong quá trình hình thành và phục hồi, do đó, việc ăn xôi hay đồ nếp vẫn có thể tạo ra nguy cơ sẹo lồi sau này.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, việc ăn xôi và đồ nếp cũng có thể gây ra một số tình trạng như ngứa ngáy, đau rát, sưng tấy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tiếp tục kiêng ăn loại thực phẩm này trong khoảng 1 – 2 tuần tiếp theo.

Ăn nếp có bị sẹo lồi không và bao lâu mới được ăn nếp? 3Dù vết thương đã lành cũng nên kiêng nếp thêm 1 – 2 tuần

Ngoài nếp, cần kiêng gì khi có vết thương?

Sau khi trải qua phẫu thuật, các chuyên gia và bác sĩ thường khuyên bạn nên kiêng ăn đồ nếp. Ngoài việc tránh ăn các món từ gạo nếp để đảm bảo vết thương hồi phục tốt và không để lại sẹo lồi, bạn cũng cần kiêng một số loại thực phẩm khác như sau:

  • Rau muống: Rau muống chứa thành phần kích thích sản sinh collagen, có thể làm cho vết thương khi lành lại dễ bị sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm như gà, vịt, bồ câu: Loại thịt này có thể gây ngứa ngáy và kéo dài quá trình lành vết thương, từ đó gây sẹo không đẹp.
  • Thịt bò, thịt trâu, thịt dê: Loại thịt này có khả năng làm cho vết thương sau khi lành lại trở nên thâm sạm.
  • Trứng: Trứng có thể thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, dẫn đến tình trạng sẹo lồi.

Vì vậy, để tránh các vấn đề trên, tốt nhất là nên kiêng ăn đồ nếp cho đến khi vết thương hoàn toàn lành. Dù món nếp có hấp dẫn như thế nào, bạn nên cố gắng tránh ăn trong giai đoạn hậu phẫu. Nếu bạn vô tình ăn đồ nếp trong thời gian kiêng, hãy đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện ngay để được bác sĩ đưa ra giải pháp phù hợp để tránh việc vết thương bị nhiễm trùng và để lại sẹo lồi.

Trên đây là một số thông tin về việc ăn nếp có bị sẹo lồi không? Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để xây dựng một thực đơn khoa học, hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng và không để lại sẹo.

Xem thêm:

  • Khi vết thương đang hở ăn nghêu có bị sẹo lồi không ?
  • Sự thật ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?

Rate this post