Nguyên nhân nào dẫn đến sự xuất hiện các đốm đen trên môi?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, đôi môi cũng có cấu tạo tương tự như làn da. Vì vậy, trên môi nổi những chấm đen là điều hoàn toàn bình thường. Chúng cứ như thể là tàn nhang trên da. Những đốm này phát triển theo tuổi tác và dễ nhìn thấy khi da trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, mọi người đừng chủ quan trước sự tồn tại của nó.

Một nguyên nhân khác gây ra các đốm đen là do đôi môi quá nhạy cảm. Đó có thể là do bỏng, môi nứt nẻ hoặc hút thuốc lá thường xuyên. Bên cạnh đó, kích ứng với món ăn hay mỹ phẩm nào đó cũng gây ra kết quả tương tự. Tuy nhiên, các nốt đen trên môi cũng là một cảnh báo đỏ của căn bệnh ung thư da hoặc hội chứng di truyền Peutz-Jeghers. Theo số liệu thống kê, tình trạng đốm đen trên môi xảy ra phổ biến ở trẻ em.

Bạn nên làm gì với các đốm đen này?

Cách tốt nhất để xử lý các đốm đen trên môi là tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia y tế. Họ sẽ hướng dẫn bạn nên và không nên tiếp tục làm gì tiếp theo. Đặc biệt, nếu bạn gặp các triệu chứng sau, thì phải nhanh chóng gặp bác sĩ gấp thay vì phớt lờ chúng hoặc tự loại bỏ nó tại nhà.

– Đốm đen đang lan ra với tốc độ nhanh chóng.

– Da môi mỏng bất thường và có tình trạng chảy máu.

– Đường viền môi không đều.

– Môi có các tông màu khác nhau.

Ngoài ra, son dưỡng có thành phần chống nắng là một công cụ dễ kiếm và dễ sử dụng mà bạn nên thử. Nó sẽ giúp bạn tránh được ánh nắng trực tiếp gây ảnh hưởng trực tiếp đến đôi môi của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Rate this post