Mụn rộp ở môi do virus Herpes gây ra thường khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ngứa rát, thậm chí gây nhức và đau, ảnh hưởng đến ăn uống. Điều trị Herpes trước tiên là dùng thuốc bôi để giúp giảm đau và không còn mụn nước. Dưới đây là một số loại thuốc bôi Herpes môi an toàn được bác sĩ chỉ định hoặc khuyên dùng:

  • Acyclovir 1%: Kem bôi Acyclovir có tác dụng ngăn không cho virus Herpes phát triển và tái phát, đồng thời giúp giảm đau. Tuy nhiên, cần lưu ý là sau khi bôi thuốc lên môi, người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát nhẹ, nhưng không cần quá lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường.
  • Penciclovir: Kem bôi Penciclovir cũng nằm trong danh sách thuốc bôi Herpes môi an toàn và hiệu quả như Acyclovir 1%. Tuy nhiên, cần lưu ý là Penciclovir chỉ được dùng cho trẻ trên 12 tuổi, bôi thuốc 2 lần/ngày sáng và tối. Sau khi bôi thuốc, người bệnh có thể cảm thấy bị châm chích và phần da bị mụn rộp trở nên khô hơn, bong tróc ra.
  • Denavir: Denavir thuộc nhóm thuốc kháng virus, có thành phần chính là Penciclovir, có tác dụng ngăn không cho virus phát triển và làm lành vết loét do mụn rộp Herpes gây ra nhanh chóng, đồng thời giảm ngứa và đau rát. Tuy nhiên, Denavir không làm giảm khả năng tái phát và lây nhiễm của bệnh.
  • Abreva: Abreva cũng là một loại thuốc bôi Herpes môi có thành phần chính là Docosanol, cũng có tác dụng ngăn không cho virus phát triển và xâm nhập vào sâu hơn. Abreva cũng làm lành vết loét do mụn rộp gây ra ở một cách nhanh chóng, giảm đau rát và ngứa. Tuy nhiên cần lưu ý là Abreva không điều trị mụn rộp do các chủng virus khác gây ra.

Ngoài các loại thuốc bôi Herpes môi nêu trên, một số loại thuốc khác cũng rất hiệu quả được biết đến như Castellani, Mangiferin 5%, Znsp Cell II, …. Tuy nhiên, việc dùng bất kỳ loại thuốc kháng virus hay thuốc điều trị nào đều cần có ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post