1. Sống mũi là gì, như thế nào là sống mũi đẹp?

Sống mũi hay sóng mũi là cụm từ rất dễ bị nhầm lẫn và gây tranh cãi. Thực chất thì hai cụm từ này đều chỉ một bộ phận của mũi. Vậy sống mũi là gì? Đây là phần được tính từ đầu mũi lên đến chóp mũi. Gọi là sống mũi vì nó là trụ cột của mũi. Cấu tạo chủ yếu của mũi từ sụn và mô mềm. Sống mũi nhô hẳn lên thành một đường gờ được phân tách hai bên vách ngăn mũi.

Sống mũi con người phải đến sau tuổi vị thành niên mới định hình hoàn chỉnh

Sống mũi con người phải đến sau tuổi vị thành niên mới định hình hoàn chỉnh

Cũng như sự phát triển của hệ xương, từ 1 – 1.5 tuổi là thời điểm xương mũi sẽ tăng trưởng nhanh chóng để định hình sống mũi. Tuy nhiên, vẻ đẹp của sống mũi mỗi người phải đến sau tuổi vị thành niên mới hoàn thiện. Sau độ tuổi này thì xương mũi sẽ không phát triển nữa, sống mũi đã định hình và khi đó bạn sẽ biết được chính xác sống mũi của mình có hình dạng như thế nào.

Để đánh giá một sống mũi đẹp hay xấu không hề dễ dàng. Thực tế không có tài liệu nào nêu lên tiêu chí đánh giá vẻ đẹp của sống mũi là gì vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quan niệm phong thủy, quan niệm thẩm mỹ,…

Theo các chuyên gia thẩm mỹ thì một sống mũi đẹp tức là đạt được những tỷ lệ nhất định về độ cân đối và hài hòa với tổng thể khuôn mặt:

– Sống mũi có chiều dài bằng 1/3 so với tổng thể gương mặt (tính từ cằm đến điểm cao nhất của trán).

– Sống mũi có bề ngang chiếm 75 – 85% khoảng cách giữa hai đầu của lông mày.

– Đầu chóp mũi có độ cao gần bằng một nửa so với chiều dài sống mũi sao cho góc nhìn nghiêng đạt 95 – 110 độ.

– Góc nghiêng sống mũi tạo thành đường cong liền mạch hoặc đường thẳng không có đoạn gấp khúc.

2. Các dáng sống mũi phổ biến

Dáng mũi của mỗi người không giống nhau vì khung xương mặt của mỗi người là một sự riêng biệt. Đối với người châu Á thì phổ biến thường gặp các dáng sống mũi như sau:

– Sống mũi tẹt: mũi to vì khung trụ định hình mũi bị thiếu. Với sống mũi này, nhìn nghiêng sẽ chỉ thấy phần đầu mũi nhô lên, ít khi thấy có sống mũi.

– Sống mũi hếch: đầu mũi ngắn và độ dài sống mũi không được 1/3 khuôn mặt. Nếu góc hếch quá cao thì lỗ mũi rất dễ bị lộ ra.

– Sống mũi diều hâu: đầu mũi và xương sống mũi phát triển quá mức nên đầu mũi khoằm và chúc xuống dưới. Phần chiều dài của cánh mũi cũng rất ngắn nên cảm giác chiếc mũi có hình dáng với mỏ diều hâu.

Hình dáng của sống mũi diều hâu

Hình dáng của sống mũi diều hâu

– Sống mũi gãy lệch: nhìn ngang sẽ thấy sống mũi có đường gồ ghề khiến cho các phần còn lại của mũi trở nên mất cân đối.

– Sống mũi cao thẳng: nhìn nghiêng sẽ thấy sống mũi cao và tạo thành đường thẳng rất rõ, phần cánh và đầu mũi đạt được tỷ lệ hài hòa.

– Sống mũi gồ: sống mũi không được thẳng mà có đoạn đứt gãy ở sống mũi tạo thành một điểm nhô lên cao hơn các đoạn còn lại.

3. Sống mũi như thế nào là đẹp và cách tạo vẻ đẹp cho sống mũi

3.1. Sống mũi như thế nào được xem là đẹp?

Như đã nói ở trên, không ai biết tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp của sống mũi là gì. Tuy nhiên, đại đa số mọi người quan niệm về cái đẹp của sống mũi là khi nó tạo được dáng mũi cân đối, hài hòa với khuôn mặt, độ lượn sống mũi mềm tự nhiên và nhìn ở mọi góc đều thấy vẻ đẹp:

– Nhìn trực diện: đường sống mũi chia khuôn mặt thành hai bên cân xứng. Khi nhìn trực diện sẽ thấy sống mũi thẳng, đỉnh mũi cao và gọn, dáng S mềm mại thu hút người đối diện.

– Nhìn nghiêng: dáng sống mũi cao với chữ S cong cân đối.

– Nhìn từ dưới lên: phần cánh mũi và lỗ mũi đều và kín, trụ mũi thẳng và cao điểm nối giữa chóp mũi với 2 bên cánh mũi tạo thành hình tam giác thanh thoát, thon gọn.

3.2. Cách tạo vẻ đẹp cho sống mũi

Sở hữu một chiếc mũi cao và thanh thoát là điều ai cũng mong muốn nhưng sự thật thì đây lại là một may mắn không phải ai cũng có được. Nếu chiếc mũi của bạn đang chưa được đẹp như mong muốn thì cũng không nên tự ti. Bạn có thể cải tạo nét đẹp cho sống mũi bằng cách:

– Trang điểm tạo khối cho mũi

Đây là cách làm đẹp an toàn và rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần lựa chọn cho mình mỹ phẩm trang điểm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hợp với tính chất của làn da là sẽ tạo được nét đẹp cho mũi.

Không có tiêu chuẩn chung đánh giá vẻ đẹp sống mũi là gì, trang điểm tạo khối có thể cải thiện vẻ đẹp cho mũi

Không có tiêu chuẩn chung đánh giá vẻ đẹp sống mũi là gì, trang điểm tạo khối có thể cải thiện vẻ đẹp cho mũi

Để tạo khối cho mũi bạn hãy thực hiện trình tự các bước trang điểm như sau:

+ Chọn phấn tạo khối và phấn nhũ cùng tông màu với da mặt của bạn.

+ Dùng phấn tối màu tạo khối dọc sống mũi, có thể dùng phấn nhũ để nhấn thêm một ít ở đầu và sống mũi. Điều này sẽ tạo nên hiệu ứng chiếc mũi dài và thẳng khi nhìn.

– Massage mũi

Nếu sống mũi của bạn có nhược điểm, hãy massage để cải tạo chiều dài và cấu trúc mũi bằng cách:

+ Đặt 2 ngón trỏ nhẹ nhàng vào phần đầu sống mũi – giữa của 2 mắt.

+ Miết từ từ dọc từ sống mũi đến đầu mũi trong 5 phút. Làm như vậy 3 lần/ngày kết hợp với dầu massage để tăng hiệu quả tác động vào cấu trúc mũi.

Nhìn chung, có được một chiếc mũi cao, cân đối là niềm ao ước của nhiều người nhưng không phải ai sinh ra cũng sở hữu vẻ đẹp tự nhiên đó. Tiêu chuẩn về vẻ đẹp của mũi cũng chỉ mang tính tương đối và không có một mẫu số chung. Nếu bạn chưa hài lòng và muốn làm đẹp mũi thì có thể tìm hiểu thêm các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại để cải thiện nét đẹp dáng mũi cho mình.

Rate this post