Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Tên gọi “Kuchisake Onna (口裂け女 – Khẩu Liệt Nữ)” trong tiếng Nhật nghĩa là “người phụ nữ bị rạch miệng”. Tên gọi này bắt nguồn từ ngoại hình đáng sợ của Kuchisake Onna với khuôn mặt mang vết cắt dài từ miệng tới mang tai. Truyền thuyết về Kuchisake Onna được cho là có thật tại Nhật Bản. Theo một số dị bản, câu chuyện rùng rợn này có từ triều đại Heian. Khi đó, Kuchisake Onna vốn là vợ của một Samurai quyền quý. Người phụ nữ này sở hữu “sắc nước nghiêng trời” nhưng lại có tính cách vô cùng kiêu căng, lẳng lơ và khá phóng đãng. Họ cho rằng, cô đã ngoại tình và thường xuyên “cắm sừng” chồng. Biết được điều này, người võ sĩ Samurai đã nổi cơn ghen thịnh nộ và cảm thấy xấu hổ vì những hành động không đoan chính của vợ nên đã rạch miệng người vợ xinh đẹp từ tai bên này sang tai bên kia. Ông vừa làm điều đó vừa thét lớn: “Giờ thì còn người nào khen cô đẹp nữa không?”. Sau khi chết đi, linh hồn của người vợ này trở thành một oán linh với vết rạch đáng sợ ngay miệng, và từ đó được biết đến với tên gọi “Kuchisake Onna”.

Theo mô tả từ nhiều nguồn, Kuchisake Onna là một phụ nữ trẻ ở độ tuổi hai mươi, cao khoảng 155cm (một số thuyết khác cho rằng nhân vật này cao hơn 2 mét!). Và mặc dù Kuchisake Onna có một chiếc mặt nạ nhưng trông ả khá ưa nhìn với đôi mắt hơi xếch và giọng nói như mèo.

Kuchisake Onna thường mặc một chiếc áo khoác màu đỏ với mục đích cũng rùng rợn không kém, đó là sẽ không nổi bật khi bị vấy máu của nạn nhân, và vì vậy ả có thể dễ dàng che giấu chiếc liềm tấn công người bên dưới ả. Đã có những câu chuyện về việc Kuchisake Onna mặc một chiếc áo khoác màu trắng, nhưng trong phần lớn các trường hợp đều là áo choàng màu đỏ. Theo thời gian, Kuchisake Onna đã phát triển một số biến thể địa phương:

+ Tại quận Edogawa ở Tokyo, họ nói rằng Kuchisake Onna có một chiếc ô màu đỏ dùng để bay.+ Tại khu Tamagawa, Tokyo, Kuchisake Onna có vẻ ngoài cẩu thả, bẩn thỉu.+ Tại thành phố Hachiōji và Kokubunji ở Tokyo, Kuchisake Onna nổi tiếng với việc mặc kimono và đeo kính râm.+ Tại tỉnh Okayama, Kuchisake Onna sẽ mang theo một chiếc lược làm từ gỗ hoàng dương Nhật Bản.

Kuchisake Onna thường mang theo cái liềm khét tiếng của mình để rạch miệng người bị hại. Trong một số phiên bản của câu chuyện, đây có thể là dao cạo hoặc thậm chí là rìu, nhưng Kuchisake Onna nổi tiếng nhất với lưỡi liềm. Kuchisake Onna cũng được cho là có thể chạy rất nhanh: ả có thể chạy 100 mét chỉ trong 3 giây!

Phiên bản phổ biến nhất của truyền thuyết này bắt đầu bằng việc Kuchisake Onna tiếp cận một ai đó và hỏi họ: “Tôi có xinh không?”. Cho dù họ trả lời có hay không, thì họ vẫn sẽ bị rạch chết bằng liềm. Bởi vì chữ “Xinh đẹp” (Kirei) trong tiếng Nhật đồng âm với từ “Cắt đi!” (Kire). Tuy nhiên, đây không phải là cách tiếp cận duy nhất của ả.

Trong một số phiên bản khác, Kuchisake Onna tiếp cận người qua đường và đơn giản là ăn thịt luôn người mà ả ta tiếp cận, hoặc đưa họ đi một nơi khác. Và một hình thức tiếp cận khác nữa là khi ả chạm vào vai ai đó, nếu người đó quay lại, ả sẽ chém vào cổ họng họ. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là quay theo hướng đối diện phía vai đã được gõ. Nếu ả vỗ vai trái của bạn thì bạn quay phải. Nếu ả vỗ vai phải của bạn thì bạn quay trái. Chỉ bằng cách đó, bạn mới có thể thoát ra.

Nếu bạn không may mắn bắt gặp Kuchisake Onna trong một con hẻm tối, có rất nhiều cách đáng ngạc nhiên bạn có thể thoát khỏi ả.

Cách thứ nhất: Nếu bạn hét lên “Pomade” 3 lần liên tiếp, ả sẽ chùn bước và điều này sẽ cho bạn cơ hội trốn thoát. “Pomade” trong tiếng Nhật có nghĩa là sáp/gel vuốt tóc. Ném hoặc rắc pomade cũng rất hiệu quả, và thậm chí chỉ cần viết từ trên tay của bạn và đưa nó cho cô ấy được cho là có hiệu quả. Lý do hành động trên vì có một tin đồn ngoài lề khác rằng người ta nói ả trở nên xấu xí như thế này là do sự thất bại cả một ca phẫu thuật thẩm mỹ. Người bác sĩ đã phẫu thuật cho ả lúc đó đang sử dụng sáp/gel vuốt tóc nên chỉ cần nghe thấy từ này, ả cũng sẽ điên dại mà bỏ trốn.

Cách thứ hai: Kuchisake Onna cũng được cho là rất thích Bekko Ame, một loại kẹo cứng. Ả sẽ trở nên mê mẩn khi nhìn thấy nó, điều này tạo cơ hội cho trẻ em trốn thoát. Trẻ em thường mang Bekko Ame đi khắp nơi, vì vậy đây được coi là một cách hữu ích để thoát khỏi nanh vuốt của ả. Các loại kẹo khác bao gồm Kuroame (kẹo đường đen) hay kẹo mút cũng có công dụng tương tự.

Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Cách thứ ba: Khi bị hỏi : “Trông tôi có đẹp không ?”, đừng trả lời một cách quá rõ ràng như “Có” hoặc “Không” mà hãy nói lưng chừng, như “Cũng tạm”, hay “Bình thường thôi”. Điều này sẽ khiến ả bối rối trong một thời gian ngắn và cho nạn nhân cơ hội trốn thoát.

Theo tác giả Yamaguchi Bintaro, người đã viết một cuốn sách về Yêu quái hiện đại vào năm 2007, ông đã đặt ra những điều sau đây như những phương pháp được xác nhận để thoát khỏi sự bắt giữ của Kuchisake Onna:

+ Hét lên “Ninniku, ninniku” liên tiếp. “Ninniku” là tỏi, mặc dù không có lời giải thích nào về lý do tại sao ả không thích tỏi. + Hét lên “Hage, hage”: có nghĩa là “hói đầu”, nhưng một lần nữa không có lời giải thích nào được đưa ra về lý do tại sao điều này lại hiệu quả. + Kuchisake Onna cũng được cho là không thích chó, vì vậy, viết chữ kanji từ “犬 – inu” (con chó) trên tay, hoặc nói rằng: “Có một con chó đang chạy đến!”, bạn sẽ có cơ hội để trốn thoát.

Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Vì một số lý do không rõ, Kuchisake Onna không thể đi qua tầng hai của các tòa nhà, vì vậy việc leo lên cao hơn mức này sẽ giúp bạn an toàn. Ả sẽ không rượt đuổi những người trốn thoát vào các cửa hàng mỹ phẩm hoặc thu âm. Và điều thú vị cuối cùng, Kuchisake Onna sẽ không tấn công với những người có nhóm máu O. Một cơ hội tốt để kiểm tra máu của bạn và xem nếu bạn có một khả năng miễn dịch tự nhiên không nhé!

Kuchisake Onna: Truyền thuyết về người phụ nữ bị rạch miệng

Vào năm 1979, truyền thuyết này được cho là đã xuất hiện quanh thành phố Nagasaki, từ đó lời đồn được lan rộng khắp Nhật Bản và gây khủng hoảng tinh thần cho nhiều thành phố, gieo rắc nỗi kinh hoàng cho mọi người dân tại nơi đây. Thậm chí, các trường học còn ra đề án bắt các học sinh phải đi về nhà theo nhóm nhỏ, dưới sự kiểm soát của bảo vệ, cảnh sát, giáo viên. Lực lượng cảnh sát cũng tăng cường tuần tra khắp mọi nẻo đường khi mặt trời vừa tắt.

Đỉnh điểm hơn vào tháng 10 năm 2007, một nhân viên pháp lý tìm được những ghi chép cũ liên quan đến “Khẩu Liệt Nữ” từ thập kỷ 1970 về người đàn bà cũng thường rượt đuổi trẻ em. Người đó đã bị xe ô tô tông và chết ngay sau đó, miệng bà ta bị rạch toát tới tận mang tai.

Kuchisake Onna đã truyền cảm hứng cho Shiraishi tạo dựng nên bộ phim kinh dị tại nước Nhật năm 2007 và thu hút rất nhiều khán giả đến để cảm nhận được sự rùng rợn về nhân vật truyền thuyết này.

Nếu bạn đang đi trên đường về nhà vào ban đêm, và tự nhiên có người hỏi bạn ”Tôi có đẹp không?”, thì hãy chạy thật nhanh đi nhé.

Rate this post