Một số trường hợp gặp biến chứng như sưng, nề, khuôn dáng không đẹp hoặc bị rộp môi sau khi xăm… Nguyên nhân thường do người phun xăm không có chuyên môn hoặc không đảm bảo quy trình an toàn trong quá trình tiến hành thủ thuật xăm.

Nhiễm trùng tại chỗ xăm là một trong các vấn đề thường gặp. Biểu hiện: xuất hiện sưng, tấy đỏ, tụ mủ, chảy máu, nổi mụn hoặc xăm hỏng, lệch, gây sẹo vĩnh viễn…

Nguy cơ thứ hai cũng khá thường gặp là chất lượng mực xăm không rõ nguồn gốc. Biểu hiện: có thể gây viêm da tiếp xúc, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Nếu không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn trong phun xăm, không thay kim trong quá trình phun xăm, có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm. Một số bệnh có thể lây truyền như HIV, viêm gan B, viêm gan C, …nhất là khi xăm môi được thực hiện tại các cơ sở nhỏ, không đủ điều kiện tiệt trùng.

Biến chứng sốc thuốc tiêm, phản ứng với thuốc tê,… Nguyên nhân thường do quá trình ủ tê mất nhiều thời gian, nhiều cơ sở đã tiêm thuốc tê để tiến hành nhanh hơn.

Sau phun xăm vài ngày, một số người gặp tình trạng tổn thương dát đỏ vùng cẳng- bàn tay 2 bên, ngứa nhiều, sau đó rải rác thân mình, xuất hiện các mụn nước, bị rộp môi. Đây là một dạng hồng ban đa dạng điển hình. Nguyên nhân chính được hướng đến là do nhiễm Herpes sau phun xăm môi tại những cơ sở không uy tín.

Những trường hợp xuất hiện tổn thương herpes ở môi 10 – 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng của hồng ban đa dạng. Hồng ban đa dạng tái phát thường do nhiễm HSV1, với nhiều đợt bệnh trong một năm và diễn biến trong nhiều năm. Hồng ban đa dạng phần lớn tự khỏi hoàn toàn sau 3 – 6 tuần do vậy điều trị chủ yếu bao gồm hỗ trợ, theo dõi tiến triển bệnh. Những trường hợp nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Rate this post