Có cách nào có thể cải thiện chiều cao của chiếc mũi ở tuổi dậy thì không? Với những phương pháp can thiệp thẩm mĩ thì điều này quá dễ dàng, nhưng nếu không cần phẫu thuật mà vẫn cải thiện được chiều cao mũi thì sao? Cùng tìm hiểu cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì thú vị này nhé.

Những yếu tố có ảnh hưởng đến dáng mũi

Như đã nói ở trên, việc có được một chiếc mũi cao, thẳng và thon gọn luôn là mong ước của nhiều người, đặc biệt là đối với phái đẹp. Cũng chính vì lý do này nên rất nhiều bạn trẻ đã tìm hiểu về cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì với hy vọng mình sẽ có một chiếc mũi như ý ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên có thể các bạn chưa biết rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng và chi phối đến dáng mũi, đó chính là:

Gen di truyền

Gen di truyền (còn được gọi là các nhân tố di truyền) là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc giúp bạn có thể sở hữu được một dáng mũi cao hay không. Theo đó, những người mà bố hoặc mẹ hoặc cả hai sở hữu dáng mũi cao ráo, thon gọn thì tỉ lệ có được một chiếc mũi cao cũng lớn hơn nhiều so với những người mà bố mẹ có dáng mũi thấp và tẹt.

Đây cũng là lý do để giải thích cho việc những đứa trẻ ở Châu Âu hoặc con lai thường có được dáng mũi cao như là một yếu tố bẩm sinh.

Yếu tố địa lý

Có thể bạn khá bất ngờ nhưng yếu tố địa lý cũng góp phần chi phối đến dáng mũi của bạn. Nếu bạn sinh sống ở những quốc gia thuộc vùng khí hậu ôn đới và hàn đới thì thường cánh mũi sẽ nhỏ và dáng mũi cao, ngược lại nếu bạn sinh sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam thì tỉ lệ sở hữu một chiếc mũi to bè là khá lớn.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ngoáy mũi, nhổ lông mũi, thường xuyên sử dụng thuốc xịt mũi,… cũng là các yếu tố có tác động làm ảnh hưởng đến kích thước và hình dáng của mũi. Theo đó những người thường xuyên ngoáy mũi có thể sẽ khiến lớp sụn ở vách ngăn mũi bị tổn thương và vô tình có thể dẫn đến lệch vách ngăn mũi khiến mũi trở nên thấp, to bè sang hai bên.

Các cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì không phẫu thuật

Nếu bạn chưa biết cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì thì hãy thử tập theo các động tác được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé:

Bài tập thở

Với bài tập này các bạn sử dụng tay để bịt một bên mũi lại và hít thở nhẹ nhàng bằng lỗ mũi bên kia trong một nhịp thở, sau đó đổi bên và tiếp tục thực hiện tuần tự như vậy trong khoảng 5 phút. Ngoài tác dụng giúp dáng mũi trở nên cao hơn thì đây còn là một trong những bài tập thở rất tốt cho cơ thể mà các bạn nên thực hiện hàng ngày.

Massage mũi

Đây là một trong những cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì khá đơn giản và dễ thực hiện, có thể thao tác mọi lúc mọi nơi khi rảnh rỗi. Các bạn sử dụng các ngón tay để vuốt nhẹ sống mũi dọc từ chân mũi xuống đầu mũi và sau đó đảo chiều, thực hiện chậm rãi và tuần tự hai thao tác này hàng ngày sẽ giúp định hình cho bạn một dáng mũi cao và giảm kích thước của phần cánh mũi.

Bài tập đẩy mũi

Với bài tập đẩy mũi các bạn sẽ sử dụng đầu ngón tay đẩy nhẹ nhàng phần chóp mũi lên cao và giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Tại sao đây lại là một trong những cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì? Do đây là độ tuổi mà phần sụn mũi chưa định hình một cách rõ ràng nên cách này có thể giúp phần sụn ở chóp mũi được đẩy lên cao hơn giúp tạo được một dáng mũi như ý.

Bài tập bóp cánh mũi

Đây cũng là một bài tập dễ thực hiện và an toàn nhưng giúp mũi thon gọn và trở nên cao hơn khá hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện hàng ngày. Các bạn tiến hành bằng cách sử dụng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ vào 2 bên cánh mũi và giữ nguyên trong khoảng 20 giây, sau đó ngừng khoảng 5 giây để hít thở và tiếp tục lặp lại thao tác trong khoảng 5 đến 10 phút.

Xem thêm: Cách làm mũi nhỏ lại tự nhiên

Một vài lưu ý để các bài tập giúp mũi cao đạt hiệu quả tốt

Ở trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về một vài cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì đơn giản và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để các phương pháp này đạt được hiệu quả tốt nhất thì các bạn cần ghi nhớ 3 lưu ý sau:

  • Trước khi thực hiện các động tác trên các bạn cần rửa tay sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn tại vùng mũi có thể gây viêm mũi và nhiều tác động tiêu cực khác đối với sức khỏe.
  • Nên thực hiện các bài tập một cách nhẹ nhàng, không nên thực hiện với lực quá mạnh có thể làm cho phần sụn trong khoang mũi bị tổn thương và dẫn đến nhiều hệ lụy lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Các bài tập này sẽ không đem lại hiệu quả ngay tức thì, chính vì vậy các bạn rất cần phải có sự kiên nhẫn để duy trì đều đặn hàng ngày cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về một vài cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự mình thực hiện, hy vọng bài viết đã cung cấp được thêm những thông tin hữu ích dành cho các bạn. Hãy kiên trì thực hiện như một thói quen để nhận thấy sự thay đổi tuyệt vời theo thời gian nhé.

Xem thêm bài viết: Cách nâng mũi tại nhà tự nhiên mà không cần phẫu thuật

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Rate this post