Cách nhận biết thịt gà bị hỏng

Xem hạn sử dụng trên nhãn mác

Cách bảo quản thịt gà, dấu hiệu nhận biết thịt đã hỏng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Xem hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm (với loại thịt mua ở cửa hàng, siêu thị) là một biện pháp phát hiện xem thịt gà đã hỏng chưa. Không sử dụng thịt gà đã quá hạn sử dụng từ 2 ngày trở lên.

Kiểm tra mùi của thịt

Thịt gà khi có dấu hiệu bị hỏng thường có mùi riêng biệt, hăng và có mùi hôi.

Cách nhận biết đó là dùng tay cầm miếng thịt và di chuyển miếng thịt hướng về phía mặt bạn để kiểm tra hương vị của nó. Nếu phát hiện những dấu hiệu mùi khó chịu như trên thì đừng mua cho dù giá có rẻ, bởi nó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Kiểm tra màu sắc

Thịt gà tươi khi còn sống sẽ có màu hồng tươi của thịt. Khi bắt đầu hỏng, màu thịt sẽ chuyển dần sang xám. Nếu thịt gà có màu tối dần, bạn nên sử dụng thịt ngay trước khi nó trở nên tệ hơn. Một khi thịt gà có màu xám thay vì hồng thì không nên sử dụng nữa.

Nếu bạn chế biến thịt gà bị hỏng, thịt sẽ vẫn có màu tối chứ không có màu trắng sáng. Việc ăn chúng có thể khiến bạn bị đau bụng thậm chí là ngộ độc.

Dùng tay để kiểm tra

Lấy tay chạm vào miếng thịt gà, nếu nó dính, nhớt sau khi rửa bằng nước thì rất có thể miếng thịt gà đã bị hỏng.

Nấm mốc và màu sắc lạ khi nấu chín

Nếu bạn không thể nhận biết được độ sạch của gà khi tươi thì có thể nhìn vào dấu hiệu sau khi nấu chín. Thịt gà tươi nấu chín thường có màu nâu hoặc trắng. Nếu bị hỏng, thịt sẽ dần chuyển sang màu xanh xám hoặc xám. Nếu bên ngoài con gà không có sự thay đổi màu sắc, bạn hãy thực hiện một vết cắt nhỏ và kiểm tra bên trong thịt.

Ngoài những thay đổi màu sắc, bạn cũng có thể nhìn thấy nấm mốc phát triển hay màng nhầy xuất hiện. Trong những trường hợp này, bạn nên vứt bỏ thịt gà hỏng.

Rủi ro khi ăn thịt gà bị hỏng

Ăn thịt gà bị hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm do nó có thể đã bị nhiễm khuẩn campylobacter, salmonella,…

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, đôi khi có thể gây nguy hiểm, khiến cơ thể sốt cao, ớn lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước,… Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Cách bảo quản thịt gà

Trong thịt gà có chứa một nguồn protein dồi dào và lành mạnh, nhưng nếu bạn không biết bảo quản đúng cách thì sẽ làm chúng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vì thế mà việc bảo quản thịt gà là vô cùng cần thiết để giữ cho thịt gà luôn tươi ngon.

Bảo quản thịt gà khi không có tủ lạnh

Nếu trường hợp bạn không có tủ lạnh để giúp thịt gà ít bị vi khuẩn tấn công và bảo quản được lâu hơn, đầu tiên bạn rửa sạch thịt gà sau đó để ráo nước. Bạn cho thịt gà vào nơi khô ráo, thoáng mát dùng lồng bàn hoặc các loại màn che chắn lại để không cho bụi bẩn và các con côn trùng đến gần.

Khi nào cần sử dụng bạn có thể làm nóng thịt gà bằng cách quay trong lò vi sóng hoặc chiên gà, sau đó dùng vải mỏng bọc kín lại để thịt ở nơi khô ráo. Cách bảo quản này chỉ kéo dài trong một ngày.

Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Khi bảo quản thịt gà trong tủ lạnh, trước tiên bạn nên rửa sạch thịt gà để khô ráo rồi cho thịt gà vào hộp hoặc các túi đựng thực phẩm và đậy nắp kín. Sau đó bạn xếp chúng ngăn nắp vào ngăn đá tủ lạnh tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

Khi sử dụng thì gà, bạn chỉ việc cho ra rã đông là có thể sử dụng được. Nhưng khi không dùng hết bạn không nên cấp đông lại một lần nữa vì như vậy thịt gà sẽ rất nhanh bị hỏng. Áp dụng cách bảo quản thịt gà trên ngăn đá tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới 9 tháng.

Bảo quản thịt gà luộc

Để bảo quản thịt gà đã luộc bạn cần phải để chúng nguội hoàn toàn trước khi đem vào tủ lạnh. Điều này áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm khác. Nếu bạn cho đồ nóng vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm cũng như giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt gà lại, bởi vì trong tủ lạnh có nhiều thực phẩm khác sẽ làm thịt gà dễ bị nhiễm mùi bạn nên bọc 2 đến 3 lớp màng bọc thực phẩm. Nếu không bạn có thể cho thịt gà vào hộp nhựa sau đó dùng màng bọc thực thực phẩm bọc lại miệng và đậy nắp kín là cho vào tủ lạnh được.

Nếu áp dụng cách bảo quản này đối với thịt gà đã luộc, để ở ngăn mát thì có thể sử dụng trong vòng 2-3 ngày còn để trên ngăn đông lạnh thì có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Bạn lưu ý thịt gà đã luộc khi cho vào tủ lạnh rồi thì không nên cho vào lần 2. Khi bạn đã đem ra chế biến lại để ăn thì nên sử dụng cho hết trong vòng một lần tránh tình trạng không ăn hết rồi lại tiếp tục cất vào tủ lần nữa.

Rate this post